Quốc tế
15/11/2024 16:46Tổng thống Zelensky sắp công bố kế hoạch hành động mới của Ukraine
"Tổng cộng có 10 điểm được trình bày vào tuần tới", Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói. Kế hoạch này bao gồm vấn đề an ninh, năng lượng, vũ khí cùng nhiều điểm khác.
Về mặt vũ khí, kế hoạch tập trung vào sản xuất tại Ukraine và hợp tác với đối tác. Sau khi nhà lập pháp Ukraine Alexey Goncharenko (bị đưa vào danh sách khủng bố và cực đoan ở Nga) cho biết bất kỳ sáng kiến nào mà Kiev dựa vào đối tác phương Tây đều đang đến giai đoạn mất đi cơ hội thực hiện.
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. (Ảnh: AP)
Ngoài ra, bản kế hoạch còn đề cập đến "chủ quyền văn hóa". Ngay cả khi lực lượng Ukraine đang vật lộn trên chiến trường, ông Zelensky vẫn dành sự chú ý nhiều nhất cho ý tưởng này.
Vào ngày 28/10, Tổng thống Zelensky thừa nhận rủi ro khi Mỹ ngừng hỗ trợ Ukraine nếu ông Donald Trump thắng cử tổng thống. Bốn ngày trước, nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố làm việc với các cơ quan của nước này về "kế hoạch nội bộ để củng cố năng lực của Ukraine" trên chiến trường, ngành công nghiệp quốc phòng, nền kinh tế và tài chính.
Tuy nhiên, những chi tiết về kế hoạch mới của ông Zelensky lại gây ra phản ứng tiêu cực. "Tôi hiện đang hơi bối rối và không thể kể hết tất cả kế hoạch của ông Zelensky", nhà lập pháp Goncharenko viết trên Telegram.
Ông Goncharenko nhắc nhở nhà lãnh đạo Ukraine về tình hình khó khăn ở khu vực Kupyansk, mối đe dọa bao vây Kurakhovo và nhiều bác sĩ đang được chuyển sang bộ binh vì thiếu quân. Nhà lập pháp cho biết không thể giành chiến thắng chỉ bằng cách lập thêm kế hoạch.
Hôm 14/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cũng có kế hoạch bổ nhiệm đặc phái viên để đàm phán về giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine.
"Các bạn sẽ thấy một đặc phái viên rất cao cấp, một người có nhiều uy tín, người sẽ được giao nhiệm vụ tìm ra giải pháp hòa bình. Các bạn sẽ sớm thấy điều đó", Fox News dẫn nguồn cho biết.
Theo nguồn tin Fox News, vị quan chức chuyên trách vấn đề Nga - Ukraine sẽ được yêu cầu đạt được giải pháp hòa bình “trong thời gian ngắn”.
https://vtcnews.vn/tong-thong-zelensky-sap-cong-bo-ke-hoach-hanh-dong-moi-cua-ukraine-ar907513.html
- Cục Đường bộ yêu cầu bổ sung phương án phù hợp thu phí ví VETC, Viettel Money (19:20)
- Sáng sớm mai áp thấp nhiệt đới vào Vịnh Bắc Bộ, khả năng mạnh thành bão số 4 (19:01)
- Báo Thái Lan: Thua Singapore ở bán kết tốt hơn thua Việt Nam ở chung kết (49 phút trước)
- Hà Nội sắp mở bán nhà ở xã hội giá dự kiến chưa đến 900 triệu đồng/căn (1 giờ trước)
- Dự kiến đưa Tiếng Anh trở thành môn bắt buộc từ lớp 1 (1 giờ trước)
- ĐBQH: Sức ép tự chủ khiến bác sĩ tìm đường lên thành phố, mở phòng khám tư (1 giờ trước)
- Thi tốt nghiệp THPT 2027 trên máy tính: Chưa triển khai đồng loạt (2 giờ trước)
- Tuyển sinh đại học 2026: Đừng để mất cơ hội vì chờ đợi (2 giờ trước)
- Đua vua phá lưới với Xuân Son, Đình Bắc nói gì? (2 giờ trước)
- Hết thời hạn sử dụng chung cư: Quyền tài sản người dân có mất? (3 giờ trước)