Quốc tế
20/11/2024 23:41Tổng thống Zelensky: Mỹ cắt viện trợ, Ukraine sẽ thua Nga!
Trong cuộc phỏng vấn với đài FoxNews ngày 19/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định nước này có khả năng tự sản xuất vũ khí để sử dụng trong cuộc xung đột hiện nay với Nga, nhưng rất cần Mỹ duy trì nguồn viện trợ quân sự khổng lồ một cách thường xuyên.
"Nếu họ (Mỹ) cắt giảm viện trợ, tôi nghĩ chúng tôi sẽ thua", Tổng thống Zelensky phát biểu. "Chúng tôi sẽ chiến đấu (với Nga). Chúng tôi có thể tự sản xuất vũ khí, nhưng không đủ sản lượng để chiến thắng. (Thậm chí) tôi nghĩ là không đủ để tồn tại".
Kể từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine tháng 2/2022, Mỹ đã cung cấp các gói viện trợ quân sự trị giá hơn 64 tỷ USD cho Ukraine, trong đó có nhiều loại vũ khí được rút thẳng từ kho quân đội Mỹ. Washington cũng bật đèn xanh để đồng minh gửi sang Ukraine các loại vũ khí mà Mỹ sản xuất.
Bình luận của ông Zelensky được đưa ra hai tháng trước khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhậm chức. Ông Trump nhiều lần chỉ trích các khoản viện trợ hàng chục tỷ USD mà chính quyền Tổng thống Joe Biden đã chuyển cho Ukraine.
Theo FoxNews, các đồng minh của Tổng thống đắc cử gần đây chỉ trích gay gắt quyết định của Tổng thống Biden về việc cho phép Ukraine sử dụng tên lửa tầm xa Mỹ tấn công lãnh thổ Nga, cho rằng động thái như vậy của một chính quyền sắp mãn nhiệm sẽ gây leo thang nguy hiểm.
Vẫn trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Zelensky mô tả "sự đoàn kết" giữa Ukraine và Mỹ là "quan trọng nhất". Theo ông, Tổng thống đắc cử Trump có thể tác động đến Tổng thống Nga Vladimir Putin để chấm dứt chiến sự "bởi ông Trump mạnh hơn Tổng thống Putin rất nhiều".
"Ông Putin có thể sẵn lòng và chấm dứt cuộc chiến này, nhưng điều đó còn phụ thuộc nhiều hơn vào Mỹ", ông Zelensky nêu quan điểm. "Tổng thống Mỹ có sức mạnh, quyền lực và vũ khí. Mỹ cũng mạnh hơn Nga về kinh tế và có tầm ảnh hưởng rất lớn".
Nga và ông Trump chưa bình luận gì về tuyên bố nêu trên. Giới quan sát tin rằng, việc Ukraine mới đây sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS tấn công lãnh thổ Nga sẽ sớm khiến Moscow mở đợt tập kích quy mô lớn để đáp trả, vốn thường gây thiệt hại nghiêm trọng về hạ tầng.
Sau hơn 1000 ngày giao tranh, Nga đang duy trì động lực tiến công mạnh mẽ hơn bao giờ hết trên chiến trường Donbass và liên tiếp đẩy lùi Ukraine khỏi các vị trí trọng yếu. Ở mặt trận Kursk, lực lượng Ukraine đối mặt thường trực với hỏa lực và quân số áp đảo của Nga.
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/tong-thong-zelensky-my-cat-vien-tro-ukraine-se-thua-nga--i750853/
- Khoa học lý giải kỹ năng siêu việt của Messi: Chỉ cần 0,04 giây đánh lừa đối thủ (1 giờ trước)
- Thủ môn cứu thua kỷ lục, Curacao giành điểm lịch sử ở World Cup (2 giờ trước)
- Ukraine gây sức ép lên Belarus về cáo buộc hỗ trợ Nga (2 giờ trước)
- Danh tính nghi phạm vụ trọng án khiến 4 người chết ở Bắc Ninh (3 giờ trước)
- Tấp nập thi công đường huyết mạch kết nối sân bay Long Thành (3 giờ trước)
- Tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc, xe container và ô tô lao xuống vực (3 giờ trước)
- Ông Trump nói Iran sẽ không thu phí tàu thuyền qua eo biển Hormuz (3 giờ trước)
- Ngược dòng thắng Bờ Biển Ngà 2-1, Đức chắc suất đi tiếp ở World Cup 2026 (3 giờ trước)
- Phân quyền để khai thác hiệu quả nguồn lực đất công (3 giờ trước)
- World Cup 2026: Hà Lan đại thắng Thụy Điển, vươn lên dẫn đầu bảng F (3 giờ trước)