Hậu trường - Chính khách
29/05/2025 00:50Tổng thống Zelensky đề xuất cuộc gặp ba bên với ông Trump và Putin
Trong bài phát biểu trước phóng viên vào ngày 27/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay: "Nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin không thoải mái với cuộc gặp song phương hoặc nếu mọi người muốn đó là cuộc gặp ba bên, tôi cũng không bận tâm. Tôi sẵn sàng cho bất kỳ hình thức đàm phán nào".
Nhà lãnh đạo Ukraine cũng nhấn mạnh ông đã "sẵn sàng" cho cuộc gặp với nhà lãnh đạo Nga và Mỹ. Đồng thời, ông Zelensky thúc giục Washington áp dụng gói trừng phạt mạnh tay vào lĩnh vực ngân hàng và năng lượng của Moskva.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Zelensky nói: "Chúng tôi đang chờ lệnh trừng phạt từ Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định nếu Nga không dừng lại, lệnh trừng phạt sẽ được áp dụng. Chúng tôi đã thảo luận hai khía cạnh chính với ông Trump, gồm năng lượng và hệ thống ngân hàng. Liệu Mỹ có thể áp đặt lệnh trừng phạt đối với hai lĩnh vực này không? Tôi rất mong điều đó sẽ xảy ra".
Nhà lãnh đạo Ukraine cũng bày tỏ sự thất vọng với Washington vì không công bố lệnh trừng phạt mới đối với Nga, sau khi nước này bác bỏ lời kêu gọi chung của phương Tây về lệnh ngừng bắn ngay lập tức.
Trong diễn biến liên quan, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ, ông Keith Kellogg cho biết đã nhận được bản thỏa thuận điều khoản hòa bình từ Ukraine và đang chờ đợi bản ghi nhớ tương tự từ phía Nga để có thể tiến hành bước tiếp theo trong quá trình đàm phán hòa bình.
Phát biểu trên Fox News, ông Kellogg nói: "Chúng tôi đã nhận được nội dung điều khoản từ phía Ukraine. Chúng tôi cần có điều tương tự từ phía Nga. Sau đó, chúng tôi sẽ kết hợp chúng lại với nhau". Ông cũng cho biết, một vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra sau khi hai bên hoàn tất việc trao đổi các tài liệu này.
Trước đó, trong cuộc trò chuyện giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin, phía Nga cam kết sẽ soạn thảo một "bản ghi nhớ" nêu rõ các điều kiện của họ cho một thỏa thuận hòa bình. Tuy nhiên, cho đến nay, Moskva vẫn chưa gửi tài liệu này cho Washington.
https://vtcnews.vn/tong-thong-zelensky-de-xuat-cuoc-gap-ba-ben-voi-ong-trump-va-putin-ar945753.html
- Được coi là một trong tứ đại mỹ nhân nhưng Điêu Thuyền không tồn tại? (2 giờ trước)
- Đời thật khác hẳn trên phim 'Tây du ký' của nhân vật Đường Tăng trong lịch sử (2 giờ trước)
- Điều kỳ lạ về tuổi thọ của các vua Hùng, có người sống 420 năm (3 giờ trước)
- Vì sao người Nhật Bản ăn trứng gà sống mà không lo hại sức khỏe? (3 giờ trước)
- Hai phim tài liệu đặc biệt 'Trỗi dậy' và 'Hành trình vì hoà bình' chiếu dịp 30/4 (3 giờ trước)
- Vì sao Australia ở châu Đại dương vẫn được đấu U17 Việt Nam ở giải Đông Nam Á? (4 giờ trước)
- Chi tiết mức hỗ trợ dự kiến khi Hà Nội thí điểm cấm xe xăng ở Vành đai 1 (4 giờ trước)
- Kiến nghị Bộ GD&ĐT làm rõ căn cứ chọn bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc (4 giờ trước)
- Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM vào cuộc vụ B Ray hát rap phản cảm trên livestream (5 giờ trước)
- Cảnh giác với bẫy “việc nhẹ, lương cao” (5 giờ trước)