Quốc tế
01/05/2019 16:30Tổng thống Venezuela khẳng định quân đội "trung thành tuyệt đối"
![]() |
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong một lễ kỷ niệm tại thủ đô Caracas hôm 13/4. Ảnh: Reuters.
"Tôi đã nói chuyện với tất cả chỉ huy, những người bày tỏ sự trung thành tuyệt đối của họ với nhân dân, hiến pháp và tổ quốc. Tôi kêu gọi huy động quần chúng ở mức tối đa nhằm đảm bảo chiến thắng của hòa bình. Chúng ta sẽ vượt qua", Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm nay viết trên Twitter.
Phát biểu của ông Maduro được đưa ra sau khi một nhóm binh sĩ ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido đang nỗ lực thực hiện kế hoạch đảo chính. Trong đoạn video quay gần căn cứ không quân La Carlota hôm nay, Guaido tuyên bố thời cơ đã đến và kêu gọi quân đội lật đổ chính quyền Maduro. "24 bang của đất nước đã đi theo con đường này và không quay đầu lại. Tương lai là của chúng ta", ông nói.
Nhân chứng tại căn cứ La Carlota cho biết những người đàn ông mặc quân phục đi cùng Guaido đã đấu súng với các binh sĩ ủng hộ Maduro. Hơi cay cũng xuất hiện tại khu vực này.
![]() |
Một binh sĩ ném hơi cay gần căn cứ La Carlota ở thủ đô Caracas, Venezuela hôm nay. Ảnh: Reuters.
Chính quyền Venezuela cho biết họ đang đối mặt với "một nỗ lực đảo chính nhỏ" do "những kẻ phản bội trong quân đội" tiến hành và được các đối thủ cánh hữu hỗ trợ. Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino khẳng định tất cả doanh trại và căn cứ quân sự vẫn hoạt động bình thường và nhấn mạnh quyết tâm bảo vệ chính phủ.
Cuộc khủng hoảng kinh tế chính trị ở Venezuela ngày càng sâu sắc sau khi Chủ tịch Quốc hội Guaido tự nhận là "tổng thống lâm thời". Mỹ và hơn 50 nước ủng hộ thủ lĩnh đối lập, trong khi Maduro vẫn được quân đội hậu thuẫn và được Nga, Trung Quốc cùng nhiều nước khác công nhận là tổng thống hợp pháp.
Ánh Ngọc (Theo AFP)
| Maduro tuyên bố đánh bại cuộc đảo chính của phe đối lập
Tổng thống Venezuela cảm ơn các binh sĩ đã chống lại cuộc nổi dậy do phe đối lập dẫn đầu ở thủ đô Caracas, khẳng ... |
| Đường phố thủ đô Venezuela như chiến trường sau tuyên bố đảo chính
Tổng thống tự xưng Juan Guaido kêu gọi biểu tình và nổi dậy quân sự ở Venezuela. Phe đối lập nhanh chóng vấp phải chống ... |
| Xe quân sự chạy lên đám đông người biểu tình ở Venezuela
Trong cuộc đụng độ giữa người biểu tình chống chính phủ và cảnh sát chống bạo động, chiếc xe quân sự bất ngờ tiến lên ... |
| Có tiếng súng nổ bên ngoài căn cứ không quân ở Venezuela
Theo phóng viên Stefano Pozzebon của kênh truyền hình CNN, người đang có mặt tại thủ đô Caracas, Venezuela, tiếng súng đã vang lên bên ... |
- Vì sao người Pháp từng ghét tháp Eiffel? (21:00)
- Bí mật 'Tây du ký': Tôn Ngộ Không cận 6 độ, múa gậy trúng đầu bạn diễn (35 phút trước)
- Cuộc đào thoát khỏi 'địa ngục' lừa đảo Myanmar của cựu quân nhân Trung Quốc (59 phút trước)
- Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa (1 giờ trước)
- Từ “trời tròn, đất vuông” đến dáng hình chữ S: Diện mạo mới của SHB ghi điểm với tư duy hiện đại và chiều sâu bản sắc (2 giờ trước)
- Hàng triệu vé máy bay Vietjet khuyến mại giảm 100% giá vé trong 3 ngày “vàng” từ 5 đến 7-5 (2 giờ trước)
- Tình trạng sức khỏe bé trai 2 tuổi nghi bị mẹ ruột và cha dượng bạo hành (2 giờ trước)
- Người dân ngày càng ít dùng tiền mặt, số cây ATM giảm dần (4 giờ trước)
- Nhà máy điện mặt trời rộng bằng 2.600 sân bóng ở Thổ Nhĩ Kỳ (4 giờ trước)
- Vì sao dông lốc, mưa đá dồn dập trút xuống loạt địa phương trên cả nước? (4 giờ trước)

