Tổng thống Ukraine và Thị trưởng Kiev bất đồng chuyện sưởi ấm

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng chính quyền Kiev đã không nỗ lực hết sức giúp người dân sưởi ấm trong mùa Đông, trong khi thị trưởng Vitali Klitschko bác bỏ cáo buộc.

Reuters sáng nay (28/11) dẫn lời Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko bác bỏ cáo buộc cho rằng, chính quyền thành phố đã không nỗ lực hết sức để giúp đỡ người dân sưởi ấm trong bối cảnh hạ tầng năng lượng hư hại nghiêm trọng do các đợt tập kích của Nga.

Tổng thống Zelensky và thị trưởng Kiev bất đồng chuyện sưởi ấm -0
Cư dân Ukraine tranh thủ sạc điện thoại tại một điểm cấp điện do chính quyền bố trí. Ảnh: ITN

"Ở Kiev, chúng tôi đang làm mọi thứ để giúp thủ đô, giúp người dân thoải mái hơn", ông nói và cho biết thêm, 430 điểm sưởi ấm đã được bố trí và khoảng 100 địa điểm khác sẵn sàng hoạt động trong trường hợp cần thiết.

"Tôi không muốn bị kéo vào những cuộc đối đầu chính trị, đặc biệt là trong tình hình hiện tại", Thị trưởng Kiev phát biểu trong một video đăng trên Telegram: "Thật vô nghĩa. Tôi có nhiều việc phải làm cho thành phố".

Tổng thống Zelensky và thị trưởng Kiev bất đồng chuyện sưởi ấm -0
Hàng triệu người ở Kiev đối mặt cảnh mất điện, nước, sưởi sau các đợt tập kích của Nga. ẢNh: GettyImages

Tuyên bố được ông Klitschko đưa ra sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm 25/11 bất ngờ lên tiếng chỉ trích Thị trưởng Kiev và các quan chức dưới quyền đã không nỗ lực hết sức trong nỗ lực thiết lập các khu vực trú ẩn, sưởi ấm cho người dân.

"Thật không may, chính quyền địa phương không làm tốt ở hầu khắp các thành phố. Đặc biệt, có nhiều lời phàn nàn ở Kiev", ông Zelensky nói.

"Nói một cách nhẹ nhàng, cần phải làm nhiều việc hơn nữa", Tổng thống Ukraine yêu cầu: "Người dân Kiev cần được hỗ trợ nhiều hơn. Nhiều người trong số họ bị mất điện 20 thậm chí 30 giờ liên tục. Chúng tôi trông đợi hiệu quả công việc cao hơn từ văn phòng thị trưởng".

Tổng thống Zelensky và thị trưởng Kiev bất đồng chuyện sưởi ấm -0
Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: GettyImages

Trước đó, Tổng thống Ukraine Zelensky đêm 22/11 tuyên bố nước này đã thiết lập hàng ngàn "điểm bất khả chiến bại", nơi cung cấp miễn phí điện, sưởi, Internet để đối phó trong trường hợp Nga tiếp tục tấn công các cơ sở năng lượng; đồng thời hối thúc các thành phố tiếp tục thiết lập thêm các điểm "bất khả chiến bại" mới.

Trong diễn biến liên quan, đêm 27/11, ông David Arkhamia, đại diện đảng cầm quyền "Người đầy tớ của nhân dân" của ông Zelensky, cũng ra tuyên bố hối thúc chính quyền Kiev cần "sửa chữa những sai lầm" xung quanh chuyện tổ chức "điểm bất khả chiến bại", PravdaUkraine đưa tin.

Tổng thống Zelensky và thị trưởng Kiev bất đồng chuyện sưởi ấm -0
Bên ngoài một "điểm bất khả chiến bại" của Ukraine. Ảnh: GettyImages

Ông Arkhamia cho hay, các nghị sĩ đảng này đã kiểm tra các "điểm bất khả chiến bại" ở Kiev trong ngày 26/11 vì "các báo cáo của chính quyền thành phố rất khác với những gì người dân nói và những gì được công bố bởi các phương tiện truyền thông".

"Nhiệm vụ của tất cả chúng ta là tạo ra các điểm ổn định ở Kiev, nơi mọi người sẽ nhận được sự hỗ trợ. Hoặc là chính quyền thành phố làm điều đó, hoặc chúng tôi sẽ tìm ra kẻ chẳng quan tâm gì đến 3 triệu dân ở Kiev", ông Arkhamia nói thêm.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/tong-thong-ukraine-va-thi-truong-kiev-bat-dong-chuyen-suoi-am-i675766/

Thái Hà / cand.com.vn