Hồ sơ
16/03/2022 15:20Tổng thống Ukraine không còn tha thiết gia nhập NATO?
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh Getty Images.
Ông Zelensky cho biết Ukraine đã nhận ra rằng nước này sẽ không trở thành một phần của liên minh quân sự NATO, trang Newsweek trích dẫn bản dịch bài phát biểu của Tổng thống Ukraine.
“Trong nhiều năm qua chúng tôi đã nghe được một điều là cánh cửa vẫn đang rộng mở, nhưng thực tế thì không phải vậy. Người dân Ukraine hiểu rõ điều này và chúng tôi dần phải tự dựa vào sức mạnh của chính mình”, ông Zelensky phát biểu.
Trang tin Nexta cũng trích dẫn bài phát biểu của ông Zelensky, theo đó Tổng thống Ukraine cho biết, “Kiev sẽ không trở thành thành viên của NATO”, thay vào đó, “Kiev cần tương tác với phương Tây theo cách khác và cần các đảm bảo về an ninh kiểu khác”.
Trước đó, ông Zelensky đã nhiều lần kêu gọi NATO thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine để ngăn chặn cuộc tấn công từ các lực lượng Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24/2.
Trong một cuộc phỏng vấn với ABC News hồi tuần trước, ông Zelensky cho biết bản thân ông đã “bớt tha thiết” với yêu cầu gia nhập NATO của Ukraine từ lâu, xuất phát từ việc ông nhận ra rằng “NATO không sẵn sàng tiếp nhận Ukraine”.
Tiến Dũng
- Đề xuất giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu (1 giờ trước)
- Truy tố cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (1 giờ trước)
- Cú quay xe chấn động: Vì sao OpenAI chấp nhận từ bỏ "siêu phẩm" Sora ngay trước thềm IPO? (1 giờ trước)
- Giá dầu diesel lên gần 40.000 đồng/lít (1 giờ trước)
- Giá vàng tăng tiếp, vượt mốc 175 triệu (1 giờ trước)
- Bộ Y tế cảnh báo thuốc tiêm YEZTUGO giả chưa từng được cấp phép ở Việt Nam (1 giờ trước)
- Iran huấn luyện kế hoạch tác chiến trong 20 năm để chờ đợi quân đội Mỹ (2 giờ trước)
- Học sinh Hà Nội được đăng ký 3 nguyện vọng vào 3 trường THPT bất kỳ (2 giờ trước)
- 200 cảnh sát đồng loạt khám xét 28 điểm, phá chuyên án đặc biệt lớn ở Phú Thọ (2 giờ trước)
- Mỹ công bố thương vong trong xung đột với Iran (3 giờ trước)