Tổng thống Ukraine kêu gọi “gây sức ép mạnh mẽ” lên Nga

Theo Kyiv Independent, ngày 15-3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hoan nghênh kế hoạch của “liên minh tự nguyện” về việc gửi quân gìn giữ hòa bình tới Ukraine để giám sát một lệnh ngừng bắn tiềm năng và kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới gây "sức ép mạnh mẽ" lên Nga.

messenger_creation_e244c687-8246-43c0-ad64-f32642ed5778.jpeg
Tổng thống Volodymyr Zelensky tham gia hội nghị thượng đỉnh trực tuyến do Thủ tướng Anh Keir Starmer tổ chức, ngày 15-3. Ảnh: Mạng xã hội X của Tổng thống Volodymyr Zelensky

"Thế giới phải hiểu rằng Nga là trở ngại duy nhất ngăn cản hòa bình", ông nói.

Ukraine đã chấp nhận đề xuất của Mỹ về lệnh ngừng bắn tạm thời trong 30 ngày, với điều kiện Nga đồng ý với các điều khoản của đề xuất này.

Ngày 13-3, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẵn sàng đồng ý ngừng bắn, nhưng yêu cầu Kiev hạn chế huy động và huấn luyện quân đội trong thời gian đó. Ông cũng yêu cầu phương Tây ngừng mọi viện trợ quân sự cho Ukraine như một điều kiện của lệnh ngừng bắn.

Thủ tướng Anh Keir Starmer đã triệu tập hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào ngày 15-3, quy tụ 25 thành viên của "liên minh tự nguyện" - các đồng minh của Ukraine đã đồng ý hỗ trợ Kiev gìn giữ hòa bình trong tương lai. Cùng với các đối tác châu Âu, liên minh hiện bao gồm Australia, New Zealand, Canada và Nhật Bản. Sau các cuộc họp, Thủ tướng Anh tuyên bố các nỗ lực gìn giữ hòa bình của liên quân đã sẵn sàng chuyển sang "giai đoạn hoạt động".

Cùng ngày, Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố Budapest có một loạt yêu cầu đối với Liên minh châu Âu (EU), bao gồm việc loại Ukraine khỏi tư cách thành viên của khối này. Ông Orban đã nhiều lần phản đối viện trợ quân sự cho Ukraine và cảnh báo rằng tư cách thành viên EU của Kiev sẽ "phá hủy" Hungary.

Danh sách yêu cầu được đưa ra ngay sau khi EU được cho là đã đạt được thỏa thuận với Hungary về việc gia hạn lệnh trừng phạt đối với hơn 2.400 mục tiêu, chủ yếu là Nga, vài giờ trước khi lệnh trừng phạt hết hạn vào ngày 15-3.

"Dân tộc Hungary đòi hỏi gì từ Brussels?" ông Orban viết trên mạng xã hội X, "hãy có hòa bình, tự do và thống nhất”. Sau đó, ông liệt kê 12 yêu cầu, yêu cầu cuối cùng có nội dung: "Một Liên minh, nhưng không có Ukraine".

Dưới thời chính phủ của Thủ tướng Orban, Hungary đã nhiều lần xung đột với EU, tận dụng quyền phủ quyết của quốc gia thành viên để cản trở các lệnh trừng phạt đối với Mátxcơva và thắt chặt quan hệ với Tổng thống Nga.

Tại hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp về an ninh cho châu Âu và Ukraine được tổ chức vào ngày 6-3, 26 quốc gia thành viên EU đã lên án chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga và cam kết tiếp tục hỗ trợ Kiev, trong khi Hungary là quốc gia duy nhất phản đối.

Vào cuối năm 2024, Hungary trở thành thành viên EU đầu tiên mất hơn 1 tỷ USD tiền quỹ do vi phạm các tiêu chuẩn của EU. Khối này có thể có những hành động tiếp theo chống lại Budapest nếu căng thẳng tiếp tục gia tăng. Nếu đa số quốc gia thành viên đồng ý, Hungary thậm chí có thể bị tước quyền bỏ phiếu và quyền phủ quyết.

Ukraine đã nộp đơn gia nhập EU vào năm 2022 và được cấp tư cách ứng cử viên trong vòng vài tháng. Các cuộc đàm phán gia nhập liên minh bắt đầu vào tháng 6-2024, và các nhà lãnh đạo châu Âu đặt mục tiêu gia nhập tiềm năng của Ukraine là năm 2030.

Kim Phượng / HNMO