Quốc tế
19/02/2025 17:36Tổng thống Ukraine hoãn chuyến thăm Saudi Arabia
"Chúng tôi không muốn bất kỳ ai quyết định bất cứ điều gì sau lưng chúng tôi... Không thể đưa ra quyết định nào về cách chấm dứt chiến tranh ở Ukraine nếu không có sự đồng ý của Ukraine", Tổng thống Zelensky phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 18-2.
Ông Zelensky tái khẳng định, không có quyết định nào được đưa ra về tương lai của Ukraine nếu không có sự tham gia của Kiev. Nhà lãnh đạo Ukraine bày tỏ mong đợi các quan chức Mỹ sẽ đến thăm Ukraine, xác nhận rằng Đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump về Ukraine - ông Keith Kellogg sẽ đến Kiev trong ngày hôm nay (19-2).
Tổng thống Zelensky cũng thông báo, ông đã nói chuyện với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman và lên lại lịch chuyến thăm Riyadh vào ngày 10-3 tới.
Trong cuộc phỏng vấn ngày 17-2 với kênh truyền thông Đức ARD, ông Zelensky đã cảnh báo về một thỏa thuận hòa bình được đàm phán vội vàng và tái khẳng định Ukraine sẽ không chấp nhận một thỏa thuận được làm trung gian mà không có sự tham gia của nước này. Hiện chưa rõ Ukraine sẽ tham gia đến mức nào vào các cuộc thảo luận trong tương lai giữa Washington và Mátxcơva.
Ngày 18-2, Mỹ và Nga đã có cuộc đàm phán tại Saudi Arabia - đánh dấu cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa hai cường quốc kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine bùng phát năm 2022.
Phái đoàn Nga, do Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov dẫn đầu đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cùng quan chức hai nước.
https://hanoimoi.vn/tong-thong-ukraine-hoan-chuyen-tham-saudi-arabia-693556.html
- Bất mãn lương không đủ sống, nhân viên phóng hỏa thiêu rụi kho hàng của công ty (1 giờ trước)
- Bi kịch mỹ nhân lấy con trai bà trùm showbiz: 6 năm chưa một lần có đám cưới (2 giờ trước)
- Nhiều người mách nhau chỉ ăn trứng luộc bữa sáng, phó giáo sư dinh dưỡng nói gì? (3 giờ trước)
- Mỹ, Israel và Iran được và mất gì trong cuộc xung đột 40 ngày? (3 giờ trước)
- 'Cửa đóng then cài' tại BV Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 sau 4 tháng khánh thành (4 giờ trước)
- Lộ thông tin cá nhân, nguy cơ thành “mồi” cho lừa đảo (4 giờ trước)
- Làn sóng phá sản lan rộng toàn cầu (4 giờ trước)
- Kinh tế Việt Nam chống chịu vững vàng, dự báo tăng trưởng 7,2% năm 2026 (5 giờ trước)
- TP.HCM nắng như đổ lửa, chuyên gia dự báo sắp có mưa chuyển mùa (5 giờ trước)
- Mức dự trữ xăng dầu đã tăng từ 15 lên khoảng 26 ngày (5 giờ trước)