Quốc tế
26/01/2018 18:03Tổng thống Trump và lần ra tay hụt với công tố viên đặc biệt
Tờ New York Times đưa tin ông Trump đã nói với cố vấn Nhà Trắng Donald F. McGahn II rằng ông muốn sa thải người giám sát cuộc điều tra Nga. Sau khi nhận được yêu cầu của tổng thống, ông F. McGahn II lập tức nói ông thà từ chức còn hơn đề nghị bộ tư pháp sa thải công tố viên đặc biệt, vì cho rằng điều này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.
Đây là lần đầu tiên ông Trump được cho là cố đuổi việc ông Mueller kể từ khi cuộc điều tra về mối quan hệ giữa Moscow và chiến dịch tranh cử của ông được tiến hành.
Theo thông tin của tờ The Times, Tổng thống Trump đã cố biện luận rằng ông Mueller có 3 mâu thuẫn lợi ích nên không thể đứng đầu cuộc điều tra. Một trong số đó là mâu thuẫn về lệ phí tại Sân golf Quốc gia Trump ở TP Sterling, bang Virginia, khiến ông Mueller phải ngừng làm hội viên tại đây.
![]() |
| Tổng thống Donald Trump từng muốn sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ảnh: AP |
Các nhà điều tra của công tố viên đặc biệt đang thẩm vấn các thành viên cấp cao của chính quyền Tổng thống Trump
Thông tin gây sốc trên được đưa ra vài giờ sau khi nhóm điều tra của ông Mueller đệ trình Nhà Trắng một danh sách các chủ đề họ muốn đề cập khi thẩm vấn ông Trump. Hiện vẫn chưa rõ liệu tổng thống sẽ bị buộc trả lời các câu hỏi này một cách trực tiếp hay bằng văn bản.
Vào ngày 24-1, ông Trump tuyên bố với các phóng viên rằng ông đang trông đợi cuộc thẩm vấn và sẵn sàng thực hiện một cuộc thẩm tra "có tuyên thệ" trước tòa. Sau đó, ông Ty Cobb, một trong hai luật sư của Tổng thống Trump chuyên xử lý các yêu cầu của ông Mueller, phải nhanh chóng "chữa cháy" rằng tổng thống vẫn chưa đồng ý xuất hiện trước bồi thẩm đoàn liên bang.
| Trump đe doạ Palestine: Hoà bình hay cắt viện trợ
Tổng thống Trump ngày 25/1 đe doạ cắt viện trợ cho Palestine nếu những lãnh đạo chính quyền này vẫn không chịu đàm phán hoà ... |
| Trump tại Davos: Mỹ có thể quay lại hiệp định TPP
Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ cân nhắc tham gia hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương nếu có thể đạt được ... |
| Đề xuất “khó đỡ” về nhập cư của ông Donald Trump
Nhà Trắng đã đề xuất dự luật nhập cư cho phép 1,8 triệu người nhập cư bất hợp pháp trở thành công dân Mỹ để ... |
Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)
- AI nâng cấp, công nghệ hiện đại chưa từng có xuất hiện ở World Cup 2026 (21:01)
- Thế hệ dám tắt thông báo email, tin nhắn công việc sau giờ làm (58 phút trước)
- Siêu máy tính dự đoán cơ hội vô địch World Cup 2026: Argentina chỉ đứng thứ 4 (1 giờ trước)
- Doãn Ngọc Tân gia nhập Thể Công Viettel (1 giờ trước)
- Vì sao Meta ra bản thu phí khi Facebook vẫn kiếm chục tỷ USD từ quảng cáo? (1 giờ trước)
- Cuộc điện thoại giận dữ của Tổng thống Trump với Thủ tướng Israel (3 giờ trước)
- Chưa đánh thuế thu nhập cá nhân khi giao dịch vàng miếng (3 giờ trước)
- Vindynamics lần đầu ra mắt robot hình người tại hai sự kiện công nghệ hàng đầu thế giới (4 giờ trước)
- Không điều hòa, người Việt làm gì để chống chọi nắng nóng kỷ lục ở Anh? (6 giờ trước)
- Mua nhà Vinhomes Sài Gòn Park tháng 6: Lời ngay 1%, không lo chỗ học cho con (6 giờ trước)
