Quốc tế
17/02/2025 18:11Tổng thống Trump nói có thể gặp ông Putin 'rất sớm'
"Chúng tôi chưa ấn định thời gian cụ thể, nhưng có thể sẽ sớm thôi", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với phóng viên vào ngày 16/2.
Ông Trump thông tin thêm nhóm của ông đã có cuộc trò chuyện "kéo dài và khó khăn" với quan chức Nga, bao gồm đặc phái viên tại Trung Đông Steve Witkoff. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định đang nỗ lực hết mình để đạt hòa bình ở Ukraine.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải). (Ảnh: AP)
Khi được hỏi liệu ông có tin Tổng thống Putin muốn kiểm soát toàn bộ Ukraine hay không, ông Trump cho rằng đây là câu hỏi dành cho nhà lãnh đạo Nga.
"Nếu ông ấy tiếp tục, tôi sẽ đối mặt với vấn đề lớn. Tôi nghĩ ông ấy muốn chấm dứt xung đột và họ muốn chấm dứt một cách nhanh chóng", Tổng thống Mỹ cho hay.
Cùng thời điểm, bình luận về triển vọng phái đoàn Nga tới thăm Mỹ trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh và truyền hình trung ương Nga, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov tiết lộ Washington có thể nhanh chóng dỡ bỏ lệnh trừng phạt cá nhân đối với quan chức Nga nếu Moskva muốn.
Ông Peskov nhấn mạnh thêm các cuộc gặp trong tương lai giữa tổng thống Nga và Mỹ sẽ đòi hỏi "những nỗ lực đặc biệt", bao gồm việc chuẩn bị chi tiết chương trình nghị sự để giải quyết vấn đề song phương.
Người phát ngôn điện Kremlin cũng ca ngợi cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Donald Trump hôm 12/2. "Đây là tín hiệu mạnh mẽ cho thấy chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại. Chúng ta sẽ nói về hòa bình, không phải xung đột", ông Peskov nói.
Tờ Wall Street Journal cũng đưa tin Tổng thống Trump đã giao cho đặc phái viên về Ukraine Keith Kellogg nhiệm vụ phác thảo giải pháp đối với cuộc xung đột Ukraine trong vòng 100 ngày. Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo về lệnh trừng phạt mới nếu Moskva từ chối kế hoạch, nhưng ông "không muốn làm tổn thương Nga".
"Bạn phải cho chúng tôi một chút không gian và thời gian để thở. Nhưng khi nói điều đó, tôi không nói đến 6 tháng, mà là vài ngày hoặc vài tuần", ông Kellogg nói
https://vtcnews.vn/tong-thong-trump-noi-co-the-gap-ong-putin-rat-som-ar926270.html
- Càn Long chịu thiệt thế nào khi vua cha giấu di chiếu truyền ngôi đến phút chót? (07/08/26 21:02)
- Vì sao Singapore có nhiều luật cấm hà khắc đến kỳ lạ nhưng dân vẫn ủng hộ? (07/08/26 20:38)
- 'Nam thần ngôn tình' từng làm nghề giao báo, U60 vẫn như thanh niên (07/08/26 20:18)
- Cách Trung Quốc xử lý 'anh hùng bàn phím' bôi nhọ, xúc phạm cá nhân (07/08/26 18:20)
- Với 6G, "cuộc chơi" viễn thông sẽ thay đổi (07/08/26 18:02)
- Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học áp dụng từ năm học 2026-2027 (07/08/26 17:39)
- Ngày càng nhiều quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội (07/08/26 17:21)
- Sau sắp xếp cơ sở giáo dục, mỗi trường có bao nhiêu hiệu phó, sắp xếp vị trí việc làm ra sao? (07/08/26 17:03)
- Không thể để ‘giang hồ mạng’ nhởn nhơ phát tán thông tin xấu độc kiếm tiền (07/08/26 16:41)
- Thi lại ở THPT chuyên Tuyên Quang: Công an ngăn gian lận công nghệ cao (07/08/26 16:20)