Trong video mới đăng trên Twitter ngày 7/1, Tổng thống Trump thừa nhận chiến thắng của ông Joe Biden, đồng thời lên án vụ bạo loạn xảy ra ở trụ sở quốc hội.

"Quốc hội đã chứng nhận kết quả bầu cử. Một chính quyền mới sẽ nhậm chức vào ngày 20/1. Trọng tâm của tôi lúc này là bảo đảm chuyển giao quyền lực diễn ra trật tự, suôn sẻ và trơn tru. Đây là thời khắc kêu gọi hàn gắn và hòa giải", ông Trump nói.

tong thong trump lan dau len tieng dung truoc cao buoc kich dong cuoc bao loan o dien capitol
Ông Trump phát biểu trong video đăng trên Twitter tối ngày 7/1 theo giờ địa phương. Ảnh chụp màn hình.

Phát biểu này đánh dấu lần đầu tiên ông Trump thừa nhận sẽ không có nhiệm kỳ thứ 2 cho chính quyền của mình.

Trước đó, tài khoản Twitter của tổng thống bị khóa vào ngày 6/1, khiến ông không thể viết gì trên mạng xã hội trong gần 24 giờ.

Tổng thống cũng lên án vụ bạo loạn xảy ra ở trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6/1.

"Tôi muốn bắt đầu bằng việc đề cập đến sự kiện ở Điện Capitol. Như hầu hết người Mỹ, tôi tức giận với hành vi bạo lực, vô pháp và lộn xộn. Tôi đã ngay lập tức triển khai Vệ binh Quốc gia để bảo vệ tòa nhà và trục xuất những người đột nhập", ông Trump phát biểu.

Tổng thống Trump khẳng định Mỹ là một đất nước của luật pháp. Ông chỉ trích những người biểu tình tràn vào Điện Capitol "làm ô uế nền dân chủ Mỹ".

"Gửi đến những người tham gia vào hành vi bạo lực, các bạn không đại diện cho đất nước này. Gửi đến những người phá luật, bạn sẽ phải trả giá", ông Trump khẳng định.

Ông Trump nói người dân Mỹ vừa trải qua một cuộc bầu cử căng thẳng và giờ là lúc "phải hạ nhiệt và bình tĩnh lại". "Nước Mỹ phải tiếp tục vận hành", ông nói.

Ông giải thích việc nhóm tranh cử của mình mạnh mẽ theo đuổi các thách thức với kết quả bầu cử, bởi vì "mục tiêu duy nhất của tôi khi làm vậy là để đảm bảo tính toàn vẹn của các phiếu bầu".

Tổng thống Mỹ khẳng định đã chiến đấu để bảo vệ nền dân chủ của nước này. Ông đề nghị nên cải cách luật bầu cử để đảm bảo lá phiếu của mọi cử tri được tính, "và để người dân vẫn tin vào các cuộc bầu cử trong tương lai".

Kết thúc video, ông Trump khẳng định "được làm tổng thống của các bạn là niềm vinh dự trong đời tôi".

Khi nhắn nhủ những người ủng hộ, ông Trump nói "tôi biết các bạn đang thất vọng, nhưng tôi muốn các bạn biết rằng hành trình tuyệt vời của chúng ta chỉ mới bắt đầu".

Tuyên bố trong đoạn video mới nhất cho thấy sự thay đổi thái độ hoàn toàn so với những gì Tổng thống Trump thể hiện nhiều tháng qua.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany hôm 7/1 cũng nói với phóng viên rằng Tổng thống lên án bạo lực của Đồi Capitol bằng "những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể". "Giờ là lúc nước Mỹ đoàn kết, xích lại gần nhau để loại bỏ những vụ bạo lực mà chúng ta từng chứng kiến. Chúng ta là một dân tộc Mỹ được Chúa che chở", McEnany nói trước khi rời phòng họp báo ở Nhà Trắng và không nhận câu hỏi nào của phóng viên.

Michael Sherwin, quyền công tố viên liên bang phụ trách thủ đô Washington, hôm 7/1 cho biết Bộ Tư pháp sẽ cân nhắc đưa ra cáo buộc hình sự với bất cứ ai liên quan đến cuộc bạo động ngày 6/1 tại Đồi Capitol, khiến quá trình xác nhận phiếu bầu đại cử tri đoàn của quốc hội bị trì hoãn trong nhiều giờ.

tong thong trump lan dau len tieng dung truoc cao buoc kich dong cuoc bao loan o dien capitol
Ông Trump có thể đối mặt với cáo buộc kích động bạo loạn

Khi được hỏi liệu các công tố viên có xem xét vai trò của Tổng thống Trump trong việc "kích động" bạo loạn hay không, Sherwin cho biết "mọi nhân tố đều đang được xem xét".Trong cuộc họp báo của Sherwin, một phóng viên lưu ý rằng trước cuộc bạo loạn, Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi người ủng hộ ông tại một cuộc mít tinh "kéo tới" Đồi Capitol để chiến đấu cho ông.

"Những ai liên quan và có bằng chứng đều có khả năng bị kết tội", quyền công tố viên Mỹ khẳng định.

Nhà Trắng hiện chưa bình luận về phát biểu của Sherwin.

New York Times trước đó đưa tin Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone đã cảnh báo Trump rằng ông có thể phải đối mặt với hậu quả pháp lý liên quan tới cuộc bạo loạn, do ông đã kêu gọi người ủng hộ tuần hành tới Điện Capitol.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xuất hiện trước hàng nghìn người ủng hộ trong cuộc mít tinh tại thủ đô Washington hôm 6/1 để tuyên bố ông đã chiến thắng cuộc bầu cử năm nay. Trump khẳng định sẽ dẫn dắt người biểu tình kéo tới tòa nhà quốc hội, thúc giục họ hành động, song lặng lẽ lên chuyên xa trở về Nhà Trắng.

Phóng viên (t/h)

Pence phản đối phế truất Trump Pence phản đối phế truất Trump
Trump có thể tự ân xá Trump có thể tự ân xá
Tổng thống đắc cử Biden chỉ trích Donald Trump, một loạt bộ trưởng và cố vấn rời chính quyền Tổng thống đắc cử Biden chỉ trích Donald Trump, một loạt bộ trưởng và cố vấn rời chính quyền