Quốc tế
11/02/2025 16:04Tổng thống Trump kí lệnh áp thuế 25% với nhôm, thép nhập khẩu
Reuters sáng nay (11/2, giờ Hà Nội) đưa tin Tổng thống Donald Trump đã kí các văn kiện nâng thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu vào Mỹ lên 25%; đồng thời hủy bỏ hạn ngạch miễn thuế nhập khẩu thép từng được Mỹ áp dụng với các nhà cung cấp lớn đến từ Canada, Mexico, Brazil và nhiều quốc gia khác.
New York Times cùng ngày dẫn quan chức Nhà Trắng xác nhận, mức thuế quan mới sẽ được áp dụng với mọi quốc gia trên thế giới, không ngoại lệ. Tổng thống Trump cũng đã chỉ đạo ngành hải quan nước này phải tăng cường việc giám sát hoạt động nhập khẩu nhôm, thép vào Mỹ.
Ông Peter Navarro, Cố vấn thương mại của Tổng thống Trump cùng ngày khẳng định, các biện pháp áp thuế mới sẽ mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất thép và nhôm nội địa của Mỹ; đồng thời củng cố an ninh kinh tế và an ninh quốc gia.
"Thuế thép và nhôm phiên bản 2.0 sẽ chấm dứt tình trạng bán phá giá của nước ngoài, thúc đẩy sản xuất trong nước và bảo vệ ngành công nghiệp thép và nhôm của chúng ta như là ngành xương sống và trụ cột của nền kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ", ông Navarro nói với các phóng viên.
Theo New York Times, các nhà sản xuất thép trong nước của Mỹ hoan nghênh động thái của ông Trump. Tuy nhiên, việc tăng thuế nêu trên được dự báo có thể kích động trả đũa đối với hàng xuất khẩu của Mỹ vào các quốc gia khác; cũng như gây khó đối với các doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ, vốn đang dùng lượng lớn kím loại để sản xuất ô tô, bao bì thực phẩm và các sản phẩm khác.
- Cập nhật tỷ số Thái Lan 0-2 Việt Nam, kết quả ASEAN Cup 2026 mới nhất (22/08/26 22:10)
- Mỹ - Iran tiếp tục khẩu chiến, Tehran cho phép một số tàu qua Hormuz (22/08/26 20:58)
- Vì sao Thái Lan trở thành 'thủ phủ' chuyển giới của thế giới? (22/08/26 20:45)
- Ai là người đầu tiên nghĩ ra việc đốt vàng mã? (22/08/26 20:34)
- VinFast VF MPV 7: Chiếc xe dung hòa nhu cầu của cả gia đình 3 thế hệ (22/08/26 20:19)
- Kinh tế châu Á giảm tốc: Cỗ máy tăng trưởng toàn cầu chậm nhịp (22/08/26 18:00)
- Bão số 4 gây mưa lớn, sạt lở, ngập úng nhiều nơi ở Quảng Ninh (22/08/26 17:20)
- Tòa án Mỹ chặn lệnh hạn chế thị thực của chính quyền Trump (22/08/26 16:32)
- Mưa lũ chia cắt nhiều thôn bản miền núi, Bắc Ninh khẩn cấp di dời dân (22/08/26 16:25)
- Sở hữu khối tài sản hàng trăm tỷ đồng, Hải Sapa kinh doanh gì? (22/08/26 15:27)