Quốc tế
19/03/2022 22:56Tổng thống Syria Assad có chuyến thăm hiếm hoi tới UAE
![]() |
| Tổng thống Syria Bashar Al-Assad gặp Thủ tướng, Phó Tổng thống UAE ngày 18-3 |
Ông Assad đã gặp Thái tử Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan của Abu Dhabi. Hãng thông tấn nhà nước Emirati đưa tin, Thái tử đã nhấn mạnh rằng, Syria là trụ cột cơ bản của an ninh Arập và UAE mong muốn tăng cường hợp tác với nước này.
Chuyến công du diễn ra đúng dịp kỷ niệm 11 năm cuộc nội chiến ở Syria, bắt đầu từ tháng 3-2011, và vào thời điểm Washington đang nỗ lực tập hợp đồng minh và đối tác chống lại chiến dịch quân sự của Nga vào Ukraine.
Trong suốt 11 năm qua, ông Assad chỉ thăm nước ngoài là Iran và Nga, những đồng minh thân cận đã hỗ trợ quân sự giúp ông lật ngược tình thế chống lại các đối thủ được chính phủ các quốc gia vùng Vịnh đồng minh với Mỹ hậu thuẫn.
Chuyến thăm đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ Washington. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price nhắc lại rằng Mỹ phản đối các nỗ lực bình thường hóa quan hệ với chính quyền của Tổng thống Assad.
Trước đó, Washington đã bày tỏ quan ngại vào tháng 11/2021 khi Ngoại trưởng UAE đến thăm Damascus và gặp ông Assad.
Các nhà phân tích cho rằng, các quốc gia Arập đang tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với ông Assad khi cân nhắc về các yếu tố chính trị và kinh tế, trong đó có việc chống lại ảnh hưởng của Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo Reuters
| Đắc cử lần thứ tư liên tiếp, Tổng thống Assad nắm quyền thêm 7 năm
Tổng thống Syria Bashar al-Assad tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử ... |
- Con đường thành đại gia trăm triệu USD của mỹ nhân 'Hồng lâu mộng' (13/08/26 21:02)
- Săn vé concert BIGBANG thế nào để không mất tiền oan? (13/08/26 20:40)
- Nước nào có những ngày Mặt trời không bao giờ lặn? (13/08/26 20:20)
- Đời thăng trầm của dàn diễn viên 'Phía trước là bầu trời' sau 25 năm (13/08/26 20:01)
- Hàn Quốc mở rộng hỗ trợ tài chính giúp người trẻ mua nhà (13/08/26 18:40)
- UAV xâm nhập Tân Sơn Nhất: Hơn 60 chuyến gián đoạn, hãng bay thiệt hại nặng? (13/08/26 18:21)
- Tháng 7 ghi nhận nhiều kỷ lục mới trên thị trường xe điện toàn cầu (13/08/26 18:02)
- Mở “lối thoát” cho nhà ở giá phù hợp (13/08/26 17:41)
- Nếu xảy ra động đất, nhà chung cư Việt Nam có thể chống đỡ thế nào? (13/08/26 17:20)
- Giá ô tô đang rẻ dần, nhưng bao giờ "chạm sàn"? (13/08/26 17:02)
