Quốc tế
19/03/2022 22:56Tổng thống Syria Assad có chuyến thăm hiếm hoi tới UAE
![]() |
| Tổng thống Syria Bashar Al-Assad gặp Thủ tướng, Phó Tổng thống UAE ngày 18-3 |
Ông Assad đã gặp Thái tử Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan của Abu Dhabi. Hãng thông tấn nhà nước Emirati đưa tin, Thái tử đã nhấn mạnh rằng, Syria là trụ cột cơ bản của an ninh Arập và UAE mong muốn tăng cường hợp tác với nước này.
Chuyến công du diễn ra đúng dịp kỷ niệm 11 năm cuộc nội chiến ở Syria, bắt đầu từ tháng 3-2011, và vào thời điểm Washington đang nỗ lực tập hợp đồng minh và đối tác chống lại chiến dịch quân sự của Nga vào Ukraine.
Trong suốt 11 năm qua, ông Assad chỉ thăm nước ngoài là Iran và Nga, những đồng minh thân cận đã hỗ trợ quân sự giúp ông lật ngược tình thế chống lại các đối thủ được chính phủ các quốc gia vùng Vịnh đồng minh với Mỹ hậu thuẫn.
Chuyến thăm đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ Washington. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price nhắc lại rằng Mỹ phản đối các nỗ lực bình thường hóa quan hệ với chính quyền của Tổng thống Assad.
Trước đó, Washington đã bày tỏ quan ngại vào tháng 11/2021 khi Ngoại trưởng UAE đến thăm Damascus và gặp ông Assad.
Các nhà phân tích cho rằng, các quốc gia Arập đang tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với ông Assad khi cân nhắc về các yếu tố chính trị và kinh tế, trong đó có việc chống lại ảnh hưởng của Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo Reuters
| Đắc cử lần thứ tư liên tiếp, Tổng thống Assad nắm quyền thêm 7 năm
Tổng thống Syria Bashar al-Assad tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử ... |
- Tuyển sinh đại học 2026: Chuyên gia dự báo điểm chuẩn và “bật mí” chiến thuật đặt nguyện vọng (1 giờ trước)
- Đối chiếu học bạ, kiểm tra toàn bộ bài thi điểm 10 Toán ở Tuyên Quang (1 giờ trước)
- Ukraine tập kích quy mô lớn vào cảng và kho dầu của Nga ở St. Petersburg (1 giờ trước)
- Triệu tập gã đàn ông đánh đập dã man con riêng của người tình ở TP.HCM (1 giờ trước)
- Bão số 1 cường độ mạnh thêm, đang tiến về đặc khu Cô Tô, Quảng Ninh (5 giờ trước)
- Bộ Công an: Đã tiếp nhận 2.500 đơn tố giác, số tiền chiếm đoạt khoảng 2.600 tỷ đồng liên quan đến lừa đảo hợp đồng kỳ nghỉ (5 giờ trước)
- Chính thức bổ sung giảm trừ chi phí y tế, giáo dục khi tính thuế thu nhập cá nhân (5 giờ trước)
- 8 cặp đấu vòng 16 đội World Cup 2026 (5 giờ trước)
- Phi vụ chi hơn 2,5 tỷ đồng 'chạy' giám định tâm thần cho Mr Pips (5 giờ trước)
- Công an Đắk Lắk công bố đặc điểm nhận dạng kẻ nổ súng giết người ở quán cà phê (5 giờ trước)
