Quốc tế
23/06/2022 16:14Tổng thống Putin: BRICS phát triển tiền dự trữ toàn cầu mới
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh doanh nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) hôm 22/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Vấn đề tạo ra một đồng tiền dự trữ quốc tế dựa trên rổ tiền tệ của các quốc gia BRICS đang được nghiên cứu".
Theo Tổng thống Nga, các quốc gia thành viên cũng đang phát triển các cơ chế thay thế đáng tin cậy cho thanh toán quốc tế.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)
Trước đó, nhóm các nước BRICS cho biết họ đang tiến hành thiết lập một mạng lưới thanh toán chung để cắt giảm sự phụ thuộc vào hệ thống tài chính phương Tây. Các nước BRICS cũng đang thúc đẩy việc sử dụng đồng nội tệ trong thương mại nội khối.
Theo Tổng thống Vladimir Putin, chính sách kinh tế vĩ mô của Nga đang cho thấy sự hiệu quả trước sức ép trừng phạt từ bên ngoài và nước này ưu tiên hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp các nước BRICS.
Ông nhấn mạnh Nga đang thực hiện các biện pháp toàn diện nhằm giảm tác động tiêu cực của các lệnh trừng phạt, tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư với tất cả các quốc gia.
Ông Putin khẳng định chính sách kinh tế vĩ mô của Nga đang chứng minh tính hiệu quả, hệ thống tài chính được bảo vệ trước các cú sốc và bắt đầu ổn định tình hình bằng cách cung cấp hỗ trợ xã hội có mục tiêu cho người dân.
Lãnh đạo Nga cho hay, trong quý 1/2022, kim ngạch thương mại của Liên bang Nga với các nước trong nhóm BRICS đã tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 45 tỷ USD.
Nhóm các nước BRICS có dân số hơn 3 tỷ người, chiếm 25% tổng sản lượng nội địa (GDP) toàn cầu, 20% thương mại, khoảng 25% đầu tư trực tiếp và tổng dự trữ quốc tế của BRICS chiếm khoảng 35% của thế giới.
Trong bối cảnh nền kinh tế Nga hứng chịu đòn trừng phạt mạnh tay từ phương Tây, Moskva thúc đẩy cơ chế hợp tác, thanh toán với các đối tác BRICS, trong đó hệ thống nhắn tin tài chính của Nga được mở để kết nối các ngân hàng từ năm quốc gia BRICS.
Ngoài ra, giới kinh doanh Nga phối hợp với cộng đồng doanh nghiệp của các quốc gia BRICS thực hiện các bước đi nhanh chóng trong việc phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, xây dựng lại các tuyến đường hậu cần và tạo ra các chuỗi sản xuất mới.
https://vtc.vn/tong-thong-putin-brics-phat-trien-tien-du-tru-toan-cau-moi-ar683718.html
- Gen Z và “đại dịch cô đơn” nơi công sở (20:02)
- Khuyến cáo người trưởng thành không chủ quan với thuỷ đậu (24 phút trước)
- Ăn phải thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi, mức độ nguy hiểm ra sao? (46 phút trước)
- Chiều tối nay Bắc Bộ nguy cơ dông lốc, mưa đá và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày (1 giờ trước)
- Khung năng lực số mới: Khuyến khích giáo viên ứng dụng AI vào dạy học (1 giờ trước)
- 3 thực phẩm giàu protein người trên 55 tuổi không nên bỏ qua (1 giờ trước)
- Sợ AI cướp việc, hàng loạt sinh viên đại học ‘quay xe’ đổi chuyên ngành (2 giờ trước)
- Sự thật phía sau cú sập của vàng giữa cơn bão bất ổn (2 giờ trước)
- Tướng Mỹ đề xuất lập liên minh mới thay thế NATO, bao gồm Ukraine (2 giờ trước)
- Nguy cơ nào sẽ xảy ra nếu eo biển Bab al-Mandeb bị đóng cửa vì xung đột Iran? (3 giờ trước)