Tổng thống Putin: BRICS phát triển tiền dự trữ toàn cầu mới

Tổng thống Vladimir Putin cho biết các nước BRICS - Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, đang làm việc để thiết lập đồng tiền dự trữ toàn cầu mới.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh doanh nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) hôm 22/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Vấn đề tạo ra một đồng tiền dự trữ quốc tế dựa trên rổ tiền tệ của các quốc gia BRICS đang được nghiên cứu".

Theo Tổng thống Nga, các quốc gia thành viên cũng đang phát triển các cơ chế thay thế đáng tin cậy cho thanh toán quốc tế.

Tổng thống Putin: BRICS phát triển tiền dự trữ toàn cầu mới - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)

Trước đó, nhóm các nước BRICS cho biết họ đang tiến hành thiết lập một mạng lưới thanh toán chung để cắt giảm sự phụ thuộc vào hệ thống tài chính phương Tây. Các nước BRICS cũng đang thúc đẩy việc sử dụng đồng nội tệ trong thương mại nội khối.

Theo Tổng thống Vladimir Putin, chính sách kinh tế vĩ mô của Nga đang cho thấy sự hiệu quả trước sức ép trừng phạt từ bên ngoài và nước này ưu tiên hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp các nước BRICS.

Ông nhấn mạnh Nga đang thực hiện các biện pháp toàn diện nhằm giảm tác động tiêu cực của các lệnh trừng phạt, tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư với tất cả các quốc gia.

Ông Putin khẳng định chính sách kinh tế vĩ mô của Nga đang chứng minh tính hiệu quả, hệ thống tài chính được bảo vệ trước các cú sốc và bắt đầu ổn định tình hình bằng cách cung cấp hỗ trợ xã hội có mục tiêu cho người dân. 

Lãnh đạo Nga cho hay, trong quý 1/2022, kim ngạch thương mại của Liên bang Nga với các nước trong nhóm BRICS đã tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 45 tỷ USD. 

Nhóm các nước BRICS có dân số hơn 3 tỷ người, chiếm 25% tổng sản lượng nội địa (GDP) toàn cầu, 20% thương mại, khoảng 25% đầu tư trực tiếp và tổng dự trữ quốc tế của BRICS chiếm khoảng 35% của thế giới.

Trong bối cảnh nền kinh tế Nga hứng chịu đòn trừng phạt mạnh tay từ phương Tây, Moskva thúc đẩy cơ chế hợp tác, thanh toán với các đối tác BRICS, trong đó hệ thống nhắn tin tài chính của Nga được mở để kết nối các ngân hàng từ năm quốc gia BRICS.

Ngoài ra, giới kinh doanh Nga phối hợp với cộng đồng doanh nghiệp của các quốc gia BRICS thực hiện các bước đi nhanh chóng trong việc phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, xây dựng lại các tuyến đường hậu cần và tạo ra các chuỗi sản xuất mới.

https://vtc.vn/tong-thong-putin-brics-phat-trien-tien-du-tru-toan-cau-moi-ar683718.html

KÔNG ANH / VTC News