Hậu trường - Chính khách
22/10/2017 02:41Tổng thống Philippines nói sẵn sàng tự bắn tội phạm
![]() |
| Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters. |
"Những kẻ cưỡng hiếp trẻ em, phụ nữ, những tên khốn... nếu bạn không muốn gọi cảnh sát, đã có tôi, tôi sẽ bắn chúng. Đó là sự thật! Nếu không ai dám, tôi sẽ là người bóp cò", AFP dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói cuối ngày 20/10.
Tổng thống Duterte cho biết ông đang cân nhắc đưa cảnh sát tham gia lại chiến dịch chống ma túy.
Ông Duterte ngày 11/10 thông báo rút lực lượng cảnh sát khỏi chiến dịch chống ma túy sau khi họ bị cáo buộc lạm quyền, bắn chết hàng nghìn người. Ông thay thế cảnh sát bằng Cơ quan chống tham nhũng Philippines (PDEA) với khoảng 2.000 sĩ quan, trong khi đó lực lượng cảnh sát có 165.000 người.
"Được rồi, 6 tháng kể từ lúc này, nếu mọi thứ tồi tệ trở lại, tôi sẽ nói với họ: 'quay lại làm việc đi, hãy giải quyết vấn đề của chúng ta'", ông Duterte nói, ám chỉ lực lượng cảnh sát.
Ông Duterte đắc cử tổng thống Philippines năm ngoái với cam kết trấn áp mạnh tay tội phạm ma túy. Kể từ khi ông nhậm chức, cảnh sát Philippines được cho là đã bắn chết hơn 3.900 "cá nhân có dính líu đến ma túy".
Nhiều người dân Philippines vẫn ủng hộ Duterte, coi ông là giải pháp đối phó tội phạm và tham nhũng. Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền lại chỉ trích ông vì cho phép bắn chết tội phạm không cần xét xử.
| Những tiếng súng cuối cùng khi Philippines giải phóng Marawi
Khi ông Duterte tuyên bố Marawi được giải phóng, những cuộc đụng độ vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn, người dân tại các trung tâm ... |
| Giới luật sư Philippines đề nghị ngừng cuộc chiến chống ma tuý
Ngày 11.10, một nhóm luật sư Philippines gửi thỉnh nguyện lên Toà án Tối cao đề nghị ngăn chặn cuộc chiến chống ma tuý đẫm ... |
| Bị Duterte dọa, tài phiệt Philippines trả nợ nhà nước 117 triệu USD
Sau lời cảnh cáo của Tổng thống Duterte, hãng hàng không của nhà tài phiệt Lucio Tan chấp nhận trả 117 triệu USD tiền nợ ... |
| Trung Quốc tặng Philippines 3.000 súng trường
Trung Quốc viện trợ Philippines số vũ khí trị giá 3,3 triệu USD như một động thái nhằm tăng cường quan hệ hai nước. |
https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tong-thong-philippines-noi-san-sang-tu-ban-toi-pham-3659067.html?vn_source=box-Topstory&vn_medium=fo-TheGioi&vn_campaign=vn
- Vì sao giới trẻ Mỹ quay lưng lại với AI? (11:14)
- Từ Thượng Hải đến London, New York: Siêu đô thị không thoát cảnh ngập úng (1 giờ trước)
- Fed giữ nguyên hay tăng lãi suất: Phụ thuộc vào Kevin Warsh? (1 giờ trước)
- Ông Trump: Mỹ và Iran đang 'đàm phán tích cực' (1 giờ trước)
- Không mời được Guardiola, Pirlo làm HLV Italy, Maldini từ chức sau 16 ngày (2 giờ trước)
- Khơi thông nguồn lực đất đai, tài sản công: “Đòn bẩy” mở rộng phát triển (2 giờ trước)
- Loạt vụ UAV nhằm vào vùng Vịnh sau khi Mỹ dừng không kích Iran (2 giờ trước)
- Ukraine bắt giữ người tổ chức triển lãm drone bị trúng tên lửa Nga (2 giờ trước)
- Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 28/7: Mưa to diện rộng, đề phòng ngập úng (2 giờ trước)
- Messi tặng quà đặc biệt cho toàn đội Argentina sau World Cup 2026 (2 giờ trước)
