Quốc tế
02/12/2025 15:15Tổng thống Pháp: Kế hoạch hòa bình của Ukraine chưa được thống nhất
"Trên thực tế, vẫn chưa có kế hoạch nào cả", Tổng thống Pháp phát biểu tại một cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Ukraine Zelensky tại Paris (Pháp) khi được yêu cầu bình luận về các cuộc đàm phán với Mỹ và triển vọng thống nhất bản kế hoạch của Washington với Nga.
Tuy nhiên, ông Macron nhấn mạnh, “chỉ có Ukraine mới có thể quyết định về lãnh thổ của mình trong các cuộc đàm phán hòa bình với Nga”, trong khi vấn đề tài sản bị đóng băng của Nga và các biện pháp bảo đảm an ninh cần được thảo luận với các nước châu Âu. "Vì vậy, đây chỉ là giai đoạn sơ bộ", ông nói thêm.
Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Zelensky tuyên bố ưu tiên của Kiev trong các cuộc đàm phán hòa bình là duy trì chủ quyền và đảm bảo an ninh mạnh mẽ. Do đó, ông nhận định, tranh chấp lãnh thổ vẫn là vấn đề phức tạp nhất. Tổng thống Ukraine hy vọng sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump sau khi Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff đến Nga trong tuần này.
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Đặc phái viên Witkoff dự kiến diễn ra vào chiều tối ngày 2-12. Trước đó, ngày 30-11, ông Witkoff đã tham gia đàm phán với phái đoàn Ukraine tại Florida (Mỹ).
Cùng ngày, Thủ tướng Slovakia Robert Fico phản đối ý tưởng chuyển giao tài sản của Nga cho Kiev cũng như mọi hình thức tài trợ thêm cho cuộc xung đột. Ông bày tỏ sự ủng hộ đối với điều khoản trong kế hoạch hòa bình của Mỹ, cho rằng những tài sản này nên được trao cho Ukraine với mục đích tái thiết đất nước và phải có sự đồng ý của Nga.
"Kế hoạch hòa bình nên được ưu tiên hơn là việc tiếp tục chiến tranh. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine", ông Robert Fico nhấn mạnh.
https://hanoimoi.vn/tong-thong-phap-ke-hoach-hoa-binh-cua-ukraine-chua-duoc-thong-nhat-725366.html
- Những người sắp qua đời thường có một số giấc mơ giống nhau (2 giờ trước)
- Nắng nóng diện rộng sắp quay trở lại miền Trung và miền Nam (2 giờ trước)
- Nàng hậu dòng dõi 'trâm anh thế phiệt', giữ kỷ lục thông thạo 5 ngoại ngữ (2 giờ trước)
- Ra mắt Vinhomes Hải Vân Bay - biểu tượng đô thị vịnh biển toàn cầu (3 giờ trước)
- Khoang giường nằm hạng phổ thông lần đầu xuất hiện trên máy bay (3 giờ trước)
- Vì sao vitamin K2 được coi là "đồng minh" trong cuộc chiến chống ung thư? (3 giờ trước)
- USD phục hồi trong thận trọng khi căng thẳng Mỹ - Iran tái diễn (3 giờ trước)
- Già hóa dân số ở Việt Nam và bài toán phát triển trong giai đoạn mới (4 giờ trước)
- Các ông lớn dầu khí "rục rịch" rời điểm nóng Trung Đông (4 giờ trước)
- Tuyển sinh 2026: Tăng sàng lọc, chuẩn hóa chất lượng (4 giờ trước)