Tổng thống Nga thăm Trung Quốc trong tuần này

Đây sẽ là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Nga Putin sau khi bước vào nhiệm kỳ mới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tới Trung Quốc vào cuối tuần này để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, điện Kremlin thông báo. Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Nga trong nhiệm kỳ tổng thống mới của ông.

Tổng thống Nga dự kiến thăm Trung Quốc trong tuần này.

Tổng thống Nga dự kiến thăm Trung Quốc trong tuần này.

Trong chuyến đi, hai nhà lãnh đạo “sẽ thảo luận chi tiết toàn bộ các vấn đề về quan hệ đối tác toàn diện và tương tác chiến lược” và ký kết một số văn kiện.

Điện Kremlin cho biết chuyến thăm cấp nhà nước theo lời mời của nhà lãnh đạo Trung Quốc dự kiến diễn ra vào ngày 16 và 17/5. Ông Putin và ông Tập cũng sẽ thảo luận về “các vấn đề khu vực và quốc tế cấp bách nhất”. 

Nhà lãnh đạo Nga cũng sẽ hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, quan chức cấp cao thứ hai ở nước này. Cuộc họp sẽ tập trung vào hợp tác thương mại, kinh tế và nhân đạo song phương.

Ngoài ra, ông Putin và ông Tập sẽ tham dự buổi tiệc kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Moskva và Bắc Kinh, cũng như khai mạc Năm Văn hóa Nga-Trung.

Tổng thống Nga cũng sẽ thăm thành phố Cáp Nhĩ Tân ở phía đông bắc Trung Quốc. Tại đây, ông sẽ tham dự lễ khai mạc EXPO Nga-Trung sẽ được tổ chức từ ngày 17 đến ngày 21/5. Ông Putin cũng sẽ giám sát lễ khai mạc Diễn đàn Nga-Trung về Hợp tác liên khu vực, đồng thời gặp gỡ các sinh viên và giáo sư của Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân.

Nga và Trung Quốc đã duy trì mối quan hệ chặt chẽ trong nhiều thập kỷ, tuyên bố vào đầu tháng 2 năm 2022 rằng “tình hữu nghị giữa hai nước không có giới hạn, không có lĩnh vực hợp tác ‘cấm’ nào”. 

Trung Quốc đã đưa ra kế hoạch giải quyết xung đột Ukraine, kêu gọi ngừng bắn, “tôn trọng chủ quyền của tất cả các quốc gia” và “từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh”. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ca ngợi sáng kiến này và lưu ý rằng đây là kế hoạch chi tiết và “rõ ràng” nhất.

Vào tháng 3/2023, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm mang tính bước ngoặt tới Moskva và hai bên đã ký một gói văn kiện về hợp tác kinh tế. Vào tháng 10 năm đó, ông Putin đã tới Diễn đàn Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh, nơi ông có cuộc nói chuyện trực tiếp với ông Tập Cận Bình, thảo luận về một số “vấn đề nhạy cảm”.

Cuối tháng 4/2024, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cho biết ​​Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ tới tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi - BRICS ở Nga vào cuối năm. BRICS hiện có 9 quốc gia thành viên bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi, Ethiopia, Iran, Ai Cập và UAE. Hội nghị thượng đỉnh BRICS năm nay sẽ được tổ chức tại thành phố Kazan của Nga vào tháng 10.

“Sự kiện chính trong quan hệ song phương năm nay sẽ là chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Trung Quốc. Tiếp đến là chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 10 dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Kazan”, ông Lavrov cho biết.

Phương Anh / VTC News