Quốc tế
06/11/2022 16:07Tổng thống Nga ký luật huy động những người từng bị kết án đi tòng quân
Theo đó, những người có án tích về các tội nghiêm trọng như giết người, cướp của, trộm cắp, buôn bán ma túy... có thể được huy động nhập ngũ. Các trường hợp ngoại lệ sẽ được áp dụng tương ứng với một số điều của Bộ luật Hình sự, đặc biệt về tội phản quốc, gián điệp, bạo lực cướp chính quyền, nổi loạn có vũ trang, xâm phạm tính mạng chính khách, tấn công khủng bố, bắt con tin, cướp máy bay, tổ chức nhóm vũ trang bất hợp pháp… Trong thời gian tham gia điều động, những công dân đó sẽ không bị xét án.
Cho đến nay, Nga đã huy động được khoảng 318.000 quân nhân mới. Trong số này, 300.000 người được huy động theo nghĩa vụ và 18.000 người là tình nguyện bày tỏ mong muốn bảo vệ quê hương, theo Tổng thống Vladmir Putin.
Đầu tuần này, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng tất cả các hoạt động huy động một phần, bao gồm cả việc giao lệnh triệu tập, đã bị đình chỉ sau khi các quan chức cho biết mục tiêu tuyển dụng 300.000 quân nhân đã được hoàn thành.
Tuy nhiên, lệnh điều động từng phần sẽ chỉ kết thúc khi Tổng thống Nga ký sắc lệnh chính thức. Cho đến lúc đó, ông có quyền tuyển thêm người vào nghĩa vụ quân sự trong tương lai.
Để động viên người dân tham gia nhập ngũ, Điện Kremlin đã đưa ra nhiều chế độ ưu đãi, phúc lợi và hỗ trợ cho người nhập ngũ cũng như gia hình của họ, điển hình là hỗ trợ tiền mặt mà hưởng các chế độ ưu đãi về mặt xã hội. Gần đây nhất, Tổng thống Putin ra lệnh trợ cấp một lần 3.200 USD cho quân nhân chuyên nghiệp và lính dự bị nhập ngũ theo lệnh động viên một phần.
- Iran tấn công tàu ở eo biển Hormuz, giá dầu lại vượt 100USD/thùng (1 giờ trước)
- Mỹ sẽ "xả kho" 172 triệu thùng dầu dự trữ vào đầu tuần tới (1 giờ trước)
- Trẻ dùng Discord, Telegram..., phụ huynh lo rủi ro từ nền tảng mở (2 giờ trước)
- Iran rút khỏi World Cup 2026, đội nào sẽ thay thế? (2 giờ trước)
- Chính sách giúp người mua nhà 'miễn trừ rủi ro' lãi suất, tăng trưởng tài sản (2 giờ trước)
- Thạc sĩ trẻ phải khám tâm thần vì áp lực tiền thuê nhà Hà Nội (3 giờ trước)
- Chứng khoán hôm nay dự báo tiếp tục hồi phục, nhà đầu tư nên làm gì? (3 giờ trước)
- Iran có Lãnh tụ Tối cao mới, xung đột Mỹ - Iran bao giờ kết thúc? (3 giờ trước)
- Ông Trump tuyên bố chiến thắng nhưng 'không muốn rời đi sớm' (3 giờ trước)
- Xăng đắt đỏ, nhiều gia đình tính toán từng chuyến xe, từng bữa ăn (3 giờ trước)