Tổng thống Nga ký luật huy động những người từng bị kết án đi tòng quân

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã ký ban hành luật cho phép bắt đầu huy động nhập ngũ các công dân Nga có án tích chưa hoàn thành hoặc đang chờ xử lý về các tội nghiêm trọng theo Bộ luật Hình sự Liên bang Nga, CNN đưa tin.

Tổng thống Nga ký sắc lệnh huy động những người từng bị kết án đi tòng quân  -0
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh Getty Images. 

Theo đó, những người có án tích về các tội nghiêm trọng như giết người, cướp của, trộm cắp, buôn bán ma túy... có thể được huy động nhập ngũ. Các trường hợp ngoại lệ sẽ được áp dụng tương ứng với một số điều của Bộ luật Hình sự, đặc biệt về tội phản quốc, gián điệp, bạo lực cướp chính quyền, nổi loạn có vũ trang, xâm phạm tính mạng chính khách, tấn công khủng bố, bắt con tin, cướp máy bay, tổ chức nhóm vũ trang bất hợp pháp… Trong thời gian tham gia điều động, những công dân đó sẽ không bị xét án.

Cho đến nay, Nga đã huy động được khoảng 318.000 quân nhân mới. Trong số này, 300.000 người được huy động theo nghĩa vụ và 18.000 người là tình nguyện bày tỏ mong muốn bảo vệ quê hương, theo Tổng thống Vladmir Putin.

Đầu tuần này, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng tất cả các hoạt động huy động một phần, bao gồm cả việc giao lệnh triệu tập, đã bị đình chỉ sau khi các quan chức cho biết mục tiêu tuyển dụng 300.000 quân nhân đã được hoàn thành.

Tuy nhiên, lệnh điều động từng phần sẽ chỉ kết thúc khi Tổng thống Nga ký sắc lệnh chính thức. Cho đến lúc đó, ông có quyền tuyển thêm người vào nghĩa vụ quân sự trong tương lai.

Để động viên người dân tham gia nhập ngũ, Điện Kremlin đã đưa ra nhiều chế độ ưu đãi, phúc lợi và hỗ trợ cho người nhập ngũ cũng như gia hình của họ, điển hình là hỗ trợ tiền mặt mà hưởng các chế độ ưu đãi về mặt xã hội. Gần đây nhất, Tổng thống Putin ra lệnh trợ cấp một lần 3.200 USD cho quân nhân chuyên nghiệp và lính dự bị nhập ngũ theo lệnh động viên một phần.

 https://cand.com.vn/the-gioi-24h/tong-thong-nga-ky-luat-huy-dong-nhung-nguoi-tung-bi-ket-an-di-tong-quan-i673336/

Duy Tiến / Công an nhân dân