Hậu trường - Chính khách
15/02/2018 17:17Tổng thống Nam Phi từ chức
![]() |
Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. Ảnh: Reuters.
"Tôi quyết định từ chức và nó có hiệu lực ngay lập tức", Reuters dẫn lời Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma nói trong bài phát biểu dài 30 phút ngày 14/2. Tuyên bố này chấm dứt 9 năm tại vị đầy tai tiếng của ông.
Ông Zuma, 75 tuổi, không đồng tình với cách đảng cầm quyền Đại hội Dân tộc Phi (ANC) buộc ông từ chức sớm nhưng vẫn chấp nhận yêu cầu. Zuma khẳng định ông luôn là thành viên có kỷ luật.
ANC trước đó quyết định "bãi nhiệm" Zuma, cảnh báo nếu ông từ chối chỉ thị từ đảng, vấn đề có thể được đưa ra quốc hội để bỏ phiếu bất tín nhiệm. ANC hoan nghênh quyết định từ chức của ông.
Ông Zuma từ chức vài giờ sau khi cảnh sát khám xét ngôi nhà sang trọng của gia đình tỷ phú gốc Ấn Độ Gupta. Việc khám xét liên quan đến một trang trại sản xuất bơ sữa của nhà nước, bị các công tố viên cho rằng được lập ra để gian lận. Nhà chức trách đã thu giữ 19 triệu USD ngân sách phân bổ cho dự án và đóng băng tài khoản ngân hàng của Atul Gupta.
Ông Zuma từng nhất trí từ chức nhưng phải là trong vòng 3 - 6 tháng. Ông nắm quyền từ năm 2009, gần đây phải đối mặt với nhiều cáo buộc như tham nhũng, quản lý yếu kém.
Theo ông Jackson Mthembu, trưởng ban tổ chức ANC, ông Cyril Ramaphosa, Phó tổng thống, có thể tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào sáng ngày 16/2. Ông Ramaphosa, 65 tuổi, được bầu làm chủ tịch ANC hồi tháng 12/2017. Ông được xem là người có thể hàn gắn đất nước bị chia cắt dưới thời ông Zuma.
| Tổng thống Nam Phi đứng trước áp lực từ chức
Áp lực từ chức đối với Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đang gia tăng giữa lúc sự ủng hộ dành cho ông có chiều ... |
| Nam Phi - quốc gia có nhiều thủ đô nhất thế giới
Nam Phi là quốc gia duy nhất trên thế giới có 3 thủ đô, 11 tên gọi khác nhau và là quê hương của tân ... |
- Sức hút của Mai Phương Thúy sau 2 thập kỷ đăng quang Hoa hậu Việt Nam (20:41)
- Bí quyết sống thọ của cụ bà 108 tuổi vẫn tự lái ô tô đi chơi (20:25)
- Trường tiểu học ở Trung Quốc bị lên án vì hỏi nghề của phụ huynh có 'hôi' không (20:00)
- Chú chó cứu hộ lướt sóng, cùng chủ giải cứu người gặp nạn (1 giờ trước)
- Khủng hoảng nhà ở đang làm thay đổi châu Âu (1 giờ trước)
- Toàn cảnh Nhà hát Opera Hà Nội sau 7 tháng thi công (2 giờ trước)
- Nhóm cổ phiếu nào giàu tiềm năng tăng trưởng thời gian tới? (3 giờ trước)
- Iran tính thu phí đối với cáp internet dưới eo biển Hormuz (3 giờ trước)
- New York Times: Tình báo Mỹ tin Iran vẫn duy trì năng lực tên lửa sau xung đột (3 giờ trước)
- Miền Bắc mưa to nhiều ngày, đề phòng lũ quét, sạt lở đất (3 giờ trước)
