Hậu trường - Chính khách
27/09/2018 20:23Tổng thống Mỹ tuyên bố đã ngăn Nga - Syria tấn công thành trì Idlib
![]() |
Tổng thống Trump trong cuộc họp báo tại New York hôm 26/9. Ảnh: AFP.
"Tôi đã ra lệnh cho Ngoại trưởng và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, yêu cầu họ không để cuộc tấn công Idlib diễn ra, hàng triệu người đã được cứu sống. Sẽ không ai công nhận thành tích này, nhưng điều đó cũng tốt thôi vì tất cả họ đều biết", AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua phát biểu bên lề phiên họp cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ.
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hôm 17/9 đạt được thỏa thuận mang tính bước ngoặt đối với chiến trường Idlib, thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy ở Syria. Hai bên nhất trí thiết lập vùng đệm xung quanh Idlib và quân đội Syria sẽ không mở chiến dịch tổng tấn công vào tỉnh này.
"Nga, Syria và Iran xứng đáng được khen ngợi vì không tiến hành chiến dịch tấn công Idlib. Thổ Nhĩ Kỳ cũng góp phần lớn vào thành công này", Trump phát biểu. Tổng thống Mỹ thừa nhận vẫn sẽ có hành động quân sự nhằm vào một số mục tiêu tại Syria, nhưng sẽ không có chiến dịch quy mô lớn nào diễn ra tại Idlib.
Vùng phi quân sự rộng 15-20 km dọc theo đường tiếp xúc giữa phe nổi dậy và quân chính phủ Syria sẽ được thành lập trước ngày 15/10. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết phe nổi dậy sẽ rút toàn bộ khí tài hạng nặng, xe tăng, pháo phản lực phóng loạt và súng cối khỏi khu vực này trước ngày 10/10 theo đề xuất của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
![]() |
Lãnh thổ bị chia năm xẻ bảy của Syria. Bấm vào hình để xem chi tiết.
| Cuộc sống của 4 mỹ nhân Việt ra đi tay trắng sau khi ly hôn chồng đại gia
Dương Cẩm Lynh nỗ lực làm việc, Quỳnh Chi trở thành giám đốc công ty sản xuất phim, Diễm Hương và MC Kỳ Duyên đều ... |
| Trump tự nhận có "bộ óc tầm cỡ"
Tổng thống Mỹ hôm qua khẳng định Trung Quốc phải tôn trọng ông vì ông có một "bộ óc rất tầm cỡ". |
| Tổng thống Mỹ và thủ tướng Anh bàn về thỏa thuận thương mại hậu Brexit
Hiệp định thương mại tự do Anh - Mỹ được cho là sẽ giúp London bù đắp phần nào tổn thất kinh tế sau khi ... |
| Mỹ thông qua gói chi tiêu hơn 850 tỷ USD, chính phủ không bị đóng cửa
Gói chi tiêu 854 tỷ USD cho 2 dự luật chi tiêu lớn nhất trong năm, gồm 674,4 tỷ USD cho quốc phòng và số ... |
- Cuộc sống làm 'bố bỉm sửa' ở tuổi U60 của mỹ nam 'Tân dòng sông ly biệt' (02/07/26 20:58)
- Tiền thời cổ đại là vỏ sò, sao người nghèo không ra bờ biển để nhặt? (02/07/26 20:41)
- Người Mỹ nổi tiếng yêu môi trường, vì sao nhà ai cũng lắp điều hòa? (02/07/26 20:20)
- Chỉ xuất hiện 20 giây trong teaser 'Spider-Man', Messi nhận bao nhiêu tiền? (02/07/26 17:41)
- Tô phở ‘cố thủ’ giá 50.000 đồng: Giá xăng thực sự chiếm bao nhiêu? (02/07/26 17:19)
- Hai phim Việt dùng AI thay thế diễn viên vướng lao lý (02/07/26 17:03)
- Từ 15/8, cần làm gì khi vay ngân hàng không quá 400 triệu đồng? (02/07/26 16:40)
- Đoàn Việt Nam đưa 23 nạn nhân động đất ở Venezuela ra khỏi đống đổ nát (02/07/26 16:22)
- Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ chiều nay 2/7 (02/07/26 16:07)
- Giá xăng giảm, vì sao bát phở và suất cơm vẫn chưa hạ giá? (02/07/26 15:20)

