Tổng thống Mỹ nói sẵn sàng đến Ukraine

Hôm 14/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông sẵn sàng đến thăm Ukraine và xác nhận chính quyền đang thảo luận về việc cử quan chức cấp cao đến Kiev.

“Chúng tôi đang quyết định”, ông Biden trả lời khi được hỏi về khả năng một thành viên cấp cao của chính quyền Mỹ sẽ đến Ukraine, và cho biết bản thân ông cũng sẵn sàng cho chuyến đi này.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Mỹ thể hiện mong muốn đến Ukraine. Trước đó, khi đến thăm quân đội Mỹ ở Ba Lan, ông đã nói mình không thể đi qua biên giới vào Ukraine vì “họ” sẽ không để ông làm vậy.

"Tôi đoán là họ sẽ không cho tôi băng qua biên giới và xem những gì đang diễn ra ở Ukraine'', ông cho biết. 

biden-says-yeah-when-asked-if-hes-ready-to-go-to-ukraine-during-tarmac-scrum-432x243-06591133
Tổng thống Mỹ nói sẵn sàng đến Ukraine. (Ảnh: Daily Mail)

Các quan chức Nhà Trắng giải thích thêm về quy trình an ninh nghiêm ngặt cần được thực hiện nếu ông Biden đến gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Trước chuyến thăm của ông Biden đến Ba Lan, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã phủ nhận khả năng nhà lãnh đạo Mỹ đến thăm Ukraine.

Đến nay, các nguồn tin nhận định khả năng cao là Ngoại trưởng Anthony Blinken hoặc Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ là những người đến Kiev, theo Daily Mail.

Chuyến thăm cấp cao của Mỹ sẽ diễn ra sau khi các nhà lãnh đạo châu Âu đều đã đến thăm Ukraine. Ông Biden đến thăm Kiev lần gần nhất khi còn là phó tổng thống, vào tháng 1/2017 - ba ngày trước khi rời nhiệm sở. Đó là chuyến thăm chính thức thứ sáu của ông tới Ukraine.

Cựu Tổng thống Bill Clinton đã đến thăm Kiev ba lần. Trong khi đó ông George W. Bush trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Ukraine vào tháng 3/2008.

Hôm13/4, Tổng thống Biden cho biết đã nói chuyện với ông Zelensky gần một giờ về việc Mỹ sẽ gửi thêm 800 triệu USD vũ khí, giúp Kiev đối phó với lực lượng Nga. 

Mỹ đưa ra đợt hỗ trợ mới trong bối cảnh Nga đang tăng cường lực lượng ở khu vực Donbas, phía Đông Ukraine.

Ông Biden cho biết, gói biện pháp phòng thủ mới bao gồm "các hệ thống vũ khí hiệu quả cao" được điều chỉnh để phù hợp với cuộc tấn công rộng lớn hơn mà Mỹ dự đoán Nga sẽ triển khai ở miền Đông Ukraine. Gói sẽ bao gồm các hệ thống pháo, đạn pháo, tàu sân bay bọc thép và các máy bay trực thăng bổ sung.

"Chúng ta giờ chưa thể nghỉ ngơi", ông Biden nói và khẳng định đã đảm bảo với Tổng thống Zelenskiy rằng "người dân Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh cùng người dân Ukraine".

Cùng ngày, ông Biden đã chính thức gia hạn các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với Nga thêm một nă