Tổng thống Mỹ ký văn bản chấp thuận cho hai nước Bắc Âu gia nhập NATO

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/8 (giờ địa phương) đã ký các văn bản xác nhận việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đánh dấu sự mở rộng đáng chú ý nhất của liên minh quân sự kể từ những năm 1990.

Tổng thống Mỹ ký văn bản chấp thuận cho hai nước Bắc Âu gia nhập NATO  -0
Tổng thống Mỹ Joe Biden ký văn bản xác nhận việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Ảnh Reuters. 

Tổng thống Biden đã ký “văn kiện phê chuẩn” chào đón hai nước Bắc Âu, bước cuối cùng trong quá trình chứng thực tại Mỹ giúp Phần Lan và Thụy Điển sớm trở thành thành viên của NATO.

Nhận định về động thái này, ông Biden cho biết đây là “một thời khắc quan trọng đối với liên minh cũng như cho an ninh và ổn định không chỉ ở châu Âu, Mỹ mà cả thế giới”.

Thượng viện Mỹ trước đó đã bỏ phiếu thông qua việc chấp thuận hai nước Bắc Âu trở thành thành viên NATO, với số phiếu ủng hộ áp đảo. Đây cũng là lần hiếm hoi lưỡng đảng tại Thượng viện thể hiện sự thống nhất sau một loạt chia rẽ sâu sắc.

Thụy Điển và Phần Lan nộp đơn xin gia nhập NATO trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Moscow cảnh báo cả hai nước không nên tham gia liên minh quân sự.

30 thành viên của NATO đã ký một nghị định thư mở đường cho hai nước tham gia liên minh vũ trang sau khi tất cả các quốc gia thành viên thông qua quyết định.

Việc gia nhập phải được Quốc hội của tất cả 30 thành viên NATO phê chuẩn, sau đó, Phần Lan và Thụy Điển có thể được bảo vệ theo quy định Điều 5, điều khoản phòng vệ nêu rõ rằng một cuộc tấn công vào một đồng minh là một cuộc tấn công vào tất cả các thành viên của liên minh.

Quá trình phê chuẩn có thể mất đến một năm, mặc dù việc gia nhập của hai nước Bắc Âu đến nay đã được một số quốc gia bao gồm Canada, Đức và Italy chấp thuận.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/tong-thong-my-ky-van-ban-chap-thuan-cho-hai-nuoc-bac-au-gia-nhap-nato--i663399/

Duy Tiến / Công an nhân dân