Tổng thống Mỹ: Hamas là trở ngại lớn nhất với lệnh ngừng bắn ở Gaza

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng, Hamas là trở ngại duy nhất đối với thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza với Israel, đồng thời kêu gọi lãnh đạo các nước có ảnh hưởng gây áp lực để lực lượng này đồng ý thỏa thuận.

Tổng thống Mỹ: Hamas là trở ngại lớn nhất với lệnh ngừng bắn ở Gaza -0
Người dân Palestine đi qua khu vực trại tị nạn Jabalia ở phía Bắc Dải Gaza sau một cuộc đột kích của Israel ngày 31/5. Ảnh Reuters. 

Nhà Trắng cho biết, trong cuộc nói chuyện với Tiểu vương Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani của Qatar, ông Biden cho rằng "Hamas hiện là trở ngại duy nhất cho một lệnh ngừng bắn hoàn toàn” và khẳng định sự sẵn sàng của Israel đối với các điều khoản mà ông đã đưa ra vào tuần trước.

Phía Qatar xác nhận, Tiểu vương Sheikh Tamim đã nhận được cuộc gọi từ Tổng thống Mỹ “để thảo luận về những nỗ lực nhằm đạt được lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ở Gaza”. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về “những diễn biến ở Gaza và các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của người Palestine”.

Cùng với Ai Cập và Mỹ, Qatar đóng vai trò quan trọng trong việc làm trung gian các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Hamas và Israel.

Đề xuất ngừng bắn của Mỹ là một kế hoạch ba giai đoạn, bao gồm việc trao đổi tù nhân Israel lấy tù nhân Palestine, sơ tán lực lượng Israel khỏi Gaza và xây dựng lại khu vực bị tàn phá. Đề xuất này loại trừ Hamas khỏi việc tiếp tục nắm quyền, điều mà nhóm này đã nhiều lần bác bỏ.

Khối các nước có nền công nghiệp phát triển G7 ngày 3/6 cho biết họ ủng hộ đề xuất này và kêu gọi Hamas chấp nhận. Các nước G7 bao gồm Mỹ, Canada, Nhật Bản, Pháp, Đức, Italy và Tây Ban Nha.

“Chúng tôi, các nhà lãnh đạo của Nhóm G7, hoàn toàn tán thành kế hoạch được kỳ vọng sẽ dẫn đến lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza, thả tất cả con tin, tăng cường hỗ trợ nhân đạo đáng kể và bền vững để phân phối trên khắp Gaza, chấm dứt lâu dài cuộc khủng hoảng, với lợi ích an ninh của Israel và sự an toàn của người dân Gaza được đảm bảo”, đại diện G7 cho biết.

“Chúng tôi kêu gọi Hamas chấp nhận thỏa thuận này và Israel sẵn sàng tiếp tục thực hiện. Chúng tôi kêu gọi các nước có ảnh hưởng đối với Hamas giúp đảm bảo rằng điều này”, đại diện G7 nói.

Người phát ngôn của Hamas, Osama Hamdan, đã hoan nghênh kế hoạch ngừng bắn, tuy nhiên, khẳng định rằng nhóm này vẫn chưa nhận được bất kỳ tài liệu nào bằng văn bản.

Theo các quan chức y tế Palestine, cuộc chiến của Israel ở Gaza đã giết chết hơn 36.000 người, gây ra sự tàn phá trên diện rộng và khiến 90% dân số 2,3 triệu người của Gaza phải di dời.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/tong-thong-my-hamas-la-tro-ngai-lon-nhat-voi-lenh-ngung-ban-o-gaza-i733217/

Duy Tiến / CAND