Quốc tế
06/04/2025 16:13Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định bổ nhiệm gây chấn động Bộ Ngoại giao
Việc tuyển dụng ông Lew Olowski để điều hành Cục Quản lý tài năng toàn cầu của Bộ Ngoại giao diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang cắt giảm lực lượng lao động liên bang và tìm cách cải tổ đội ngũ ngoại giao Mỹ để đảm bảo thực hiện tận tâm các chính sách "Nước Mỹ trên hết" của ông.
Ông Lew Olowski từng là cố vấn cấp cao tại Bộ An ninh Nội địa dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump nhiệm kỳ đầu tiên (2017-2021). Theo truyền thống, người đứng đầu Cục Quản lý tài năng toàn cầu do các viên chức ngoại giao kỳ cựu đảm nhiệm như các đại sứ có nhiều thập kỷ kinh nghiệm.
Việc bổ nhiệm ông Lew Olowski đã gây chấn động toàn bộ viên chức của Bộ Ngoại giao và khiến Hiệp hội Dịch vụ Đối ngoại Mỹ, tổ chức đại diện cho các viên chức ngoại giao phản đối. Họ nói rằng việc bổ nhiệm ông Lew Olowski là "rất đáng lo ngại", đồng thời so sánh quyết định này với việc đưa một sĩ quan quân đội cấp dưới phụ trách hệ thống nhân sự của Lầu Năm Góc.
"Việc đưa một nhân viên mới vào nghề, chưa có biên chế, người chỉ mới phục vụ một chuyến công tác nước ngoài vào vai trò quan trọng này, không chỉ coi thường truyền thống đó mà còn gửi đi một thông điệp rõ ràng về thước đo mà chính quyền này đặt ra về kinh nghiệm và sự thăng tiến trong nghề nghiệp", Hiệp hội Dịch vụ Đối ngoại Mỹ cho biết trong một tuyên bố.
Kent Longsdon, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp và là cựu Đại sứ Mỹ tại Moldova cho biết, ông sẽ từ chức để phản đối quyết định bổ nhiệm nói trên.
Hiện lực lượng lao động toàn cầu gần 70.000 người của Bộ Ngoại giao Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng cắt giảm nhân sự và đóng cửa các cơ quan đại diện ở nước ngoài khi Tổng thống Donald Trump, với sự giúp đỡ của tỷ phú Elon Musk, đã thúc đẩy hàng nghìn đợt sa thải.
- Điện đàm với Tổng thống Nga, ông Trump đề nghị giúp tìm giải pháp về Ukraine (26 phút trước)
- Thời tiết xấu khiến dân Mỹ sơ tán trong lễ kỷ niệm 250 năm lập quốc (29 phút trước)
- Bão số 1 hoành hành Móng Cái suốt đêm: Cây đổ, mái tôn bay, nhiều nơi mất điện (34 phút trước)
- Bão số 1 sang Trung Quốc và suy yếu, hoàn lưu bão vẫn gây gió mạnh, mưa lớn (41 phút trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 5/7: Tăng nhẹ phiên cuối tuần (45 phút trước)
- Giá vàng hôm nay 5/7: Đứng vững ở ngưỡng cao (46 phút trước)
- Mbappe sút phạt đền loại Paraguay, Pháp gặp Morocco ở tứ kết World Cup 2026 (50 phút trước)
- Thổ Nhĩ Kỳ siết chặt an ninh trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh NATO (54 phút trước)
- Nga tiếp tục chiến sự giữa làn sóng tập kích của Ukraine (04/07/26 21:50)
- Bắt gã đàn ông đánh đập dã man con riêng của người tình ở TP.HCM (04/07/26 21:48)