Tổng thống Mỹ cam kết tăng mức tương tác với ASEAN lên ‘chưa từng có’

Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết nâng mức độ tương tác của nước này với ASEAN lên "chưa từng có", trước thềm chuyến thăm của ngoại trưởng Mỹ đến Đông Nam Á.

“Tổng thống Biden cam kết nâng mức tương tác Mỹ-ASEAN lên những cấp độ chưa từng có, mở rộng các hoạt động tham gia và hợp tác chính thức của chúng ta thông qua các cuộc họp cấp bộ trưởng mới về khí hậu và môi trường, năng lượng, y tế, giao thông, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ”, trợ lý ngoại trưởng Mỹ về Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink nói.

Ông Kritenkrink đưa ra phát biểu trước thềm chuyến thăm Đông Nam Á của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Theo nhà ngoại giao Mỹ, chuyến đi của ông Blinken lần này sẽ tập trung vào tăng cường cấu trúc an ninh khu vực, phản ứng với “sự bắt nạt” của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tổng thống Mỹ cam kết tăng mức tương tác với ASEAN lên ‘chưa từng có’ - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: USA Today)

Theo kế hoạch, ông Blinken sẽ đến Vương quốc Anh dự một cuộc họp các bộ trưởng G7 trước khi đến thăm Indonesia, Malaysia, Thái Lan, từ 9-17/12.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, “có sự hội tụ lớn” giữa nước này và các đối tác trong khu vực, bao gồm tầm nhìn về một khu vực “không có sự ép buộc”“nước lớn không bắt nạt nước yếu, tất cả các nước chơi theo luật lệ”.

Ông khẳng định Mỹ không yêu cầu các nước phải chọn bên nhưng muốn đảm bảo họ có khả năng đưa ra quyết định riêng.

Ông Kritenbrink cho biết thêm, trong chuyến đi, Ngoại trưởng Blinken sẽ thảo luận về một “khung kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” mà Tổng thống Biden đã đề cập với các lãnh đạo ASEAN hồi tháng 10.

Khuôn khổ sẽ nhằm tăng cường hợp tác kinh tế với các quốc gia Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trên nhiều lĩnh vực, bao gồm thương mại, nền kinh tế kỹ thuật số, khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, cơ sở hạ tầng, phi carbon hóa, năng lượng sạch và các tiêu chuẩn lao động.

Các nhà phê bình vốn đang cho rằng chiến lược về châu Á của Tổng thống Mỹ nhằm đối phó với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc có thể đang thiếu yếu tố về kinh tế này, nhất là khi người tiền nhiệm Donald Trump rút khỏi một thỏa thuận khu vực.

/ vtc.vn