Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin có thể gặp mặt

Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Kate Bedingfield cho biết cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nga có thể diễn ra nếu có sự giảm leo thang ở Ukraine.

Hôm 29/3 (giờ địa phương), trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng có một cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga, sau khi ông Biden nói sẵn sàng gặp và nói chuyện với người đồng cấp - ông Putin, Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Kate Bedingfield cho biết cuộc gặp có thể diễn ra nếu có sự giảm leo thang đáng kể từ phía Nga.

“Tôi sẽ không đưa ra những điều kiện trước cho cuộc đối thoại giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Putin, nhưng chúng tôi và Tổng thống Biden đã thể hiện rõ rằng cần có sự giảm leo thang đáng kể từ phía Nga và một cam kết ngoại giao rõ ràng, thực chất để có thể tổ chức một cuộc đối thoại như vậy”.

Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin có thể gặp mặt - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: AP)

Trước đó, theo Tass, ông Biden nói một cuộc gặp riêng với ông Putin có thể diễn ra, và triển vọng cho các cuộc đàm phán này sẽ phụ thuộc vào chương trình nghị sự.

Nga tuyên bố bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine từ 24/2 nhằm đáp lại yêu cầu từ lãnh đạo các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass (mà Moskva đã công nhận). Từ đầu chiến dịch, Nga khẳng định mục tiêu chính là “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine, trong khi đó một số nước đặc biệt là các nước phương Tây chỉ trích hoạt động này và áp đặt lên Nga hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế.

Đến nay, Nga và Ukraine trải qua hàng loạt nỗ lực đàm phán các cấp nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình và thiết lập hành lang nhân đạo. Theo Reuters, trong vòng đàm phán thứ 5 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine đã đề xuất áp dụng quy chế trung lập để đổi lấy việc đảm bảo an ninh, hướng tới chấm dứt cuộc xung đột.

Đề xuất áp dụng quy chế trung lập đồng nghĩa với việc Ukraine sẽ không tham gia các liên minh quân sự hay cho phép đặt các căn cứ quân sự tại nước này. Nga đã luôn mong muốn có sự đảm bảo rằng Ukraine sẽ không gia nhập NATO.

Bên cạnh đó, hai phái đoàn cũng đã đạt được một số “đồng thuận và hiểu biết chung” trong cuộc đàm phán, theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Sau cuộc gặp, Nga đề xuất một cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky, đồng thời ký kết hiệp ước hòa bình giữa hai nước.

Cùng ngày 29/3, Nga tuyên bố giảm quy mô chiến dịch quân sự hướng Kiev và Chernigov, cũng như rút quân khỏi một số mặt trận. Quyết định nhằm gia tăng hy vọng cho cuộc đàm phán hòa bình, theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin.

PHƯƠNG ANH

Tổng thống Mỹ Biden cam kết thảo luận đồng minh về việc không mở rộng NATO Tổng thống Mỹ Biden cam kết thảo luận đồng minh về việc không mở rộng NATO
Tổng thống Mỹ Biden lần đầu gặp mặt Thủ tướng Canada Tổng thống Mỹ Biden lần đầu gặp mặt Thủ tướng Canada
/ vtc.vn