Hậu trường - Chính khách
14/03/2022 22:25Tổng thống Latvia đề nghị Mỹ tăng quân đến bảo vệ các nước Baltic
Trả lời phỏng vấn CNN, Tổng thống Latvia Egils Levits nói rằng sự hiện diện quân sự thường trực của Mỹ trong khu vực các nước Baltic là "hoàn toàn cần thiết" để đối phó với "sự gây hấn" của Nga.
“NATO nên củng cố sườn phía đông NATO, Baltic, Ba Lan, Romania. Đây sẽ là tín hiệu mạnh mẽ đối với Moskva, rằng NATO sẵn sàng bảo vệ các quốc gia thành viên. Tôi cũng hoan nghênh quân đội Mỹ tham gia ở Ba Lan, ở Baltic", ông Egils Levits nói.
![]() |
| Các quốc gia vùng Baltic muốn quân Mỹ hiện diện thường xuyên ở khu vực trước nguy cơ đe dọa từ Nga. (Ảnh: Reuters) |
Ông Egils Levits cáo buộc Nga đang ấp ủ “ý tưởng mở rộng tấn công bên ngoài Ukraine”, cho rằng việc giữ quân đội NATO lâu dài ở Baltic sẽ là “phản ứng” cần thiết đối với mối đe dọa từ Moskva đối với khu vực.
Theo ông Egils Levits, cuộc tấn công của Nga tại Ukraine “không chỉ là hành động gây hấn chống lại một nhà nước” mà còn là động thái “gây hấn chống lại phương Tây” và “chống lại các giá trị của phương Tây”.
Hiên nay, sự hiện diện của quân Mỹ và NATO ở các nước Baltics diễn ra luân phiên. Các quốc gia vùng Baltic (Estonia, Latvia và Litva) lo ngại căng thẳng Nga - Ukraina sẽ tác động đến chính vùng biên giới của mình.
Tuần trước, Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics cho biết nước này sẽ phải tăng ngân sách quốc phòng để đối phó với những rủi ro, nguy cơ từ cuộc xung đột Ukraine hiện nay.
Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch tấn công Ukraine hôm 24/2, các nước NATO gồm Ba Lan, Estonia, Latvia và Litva đã kích hoạt Điều 4 của Hiệp ước NATO để khởi động các cuộc tham vấn trong liên minh trước những mối lo ngại về an ninh.
Theo Điều 4 của Hiệp ước NATO, các bên sẽ tham vấn cùng nhau bất cứ khi nào một trong các bên cho rằng sự toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chính trị hoặc an ninh của bất kỳ thành viên nào trong liên minh bị đe dọa.
- Vì sao con người sợ ma nhưng thích xem phim ma, nghe truyện ma? (16/07/26 21:30)
- Số phận kỳ lạ của truyện 'Kim Bình Mai': Từ 'dâm thư' trở thành 'đệ nhất kỳ thư' (16/07/26 21:05)
- Người ám sát hụt Tần Thủy Hoàng là mưu sỹ thiên tài, giỏi hơn Gia Cát Lượng (16/07/26 20:45)
- Con gái thất lạc 35 năm mới biết mình từng ở cách cha mẹ chỉ một con phố (16/07/26 20:30)
- 2 thập kỷ hôn nhân viên mãn dù chưa đám cưới của 'nữ danh hài giàu nhất Vbiz' (16/07/26 20:15)
- Chung kết World Cup 2026 Tây Ban Nha vs Argentina diễn ra khi nào, ở đâu? (16/07/26 16:10)
- Những yếu tố nào đang định hình lại thị trường bất động sản Việt Nam? (16/07/26 16:00)
- TP.HCM sẽ dùng AI dự đoán xu hướng bệnh tật, dịch bệnh (16/07/26 15:54)
- Giới siêu giàu xem World Cup xa xỉ như thế nào? (16/07/26 15:30)
- Argentina không cần ‘Bàn tay của Chúa’, vì đã có đôi chân Messi (16/07/26 14:56)
