Quốc tế
23/12/2020 03:21Tổng thống Indonesia thay một lúc 6 bộ trưởng
Những ảnh hưởng sau đại dịch đã khiến Indonesia rơi vào cuộc suy thoái đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 1998, theo Straits Times.
Ông Joko đã cảnh báo về động thái cải tổ vào đầu tháng 6. Khi đó ông khiển trách các bộ trưởng của mình vì xử lý yếu kém đối với đại dịch COVID-19. Đến nay, 650.000 người mắc bệnh và khoảng 20.000 người chết vì bệnh dịch này ở Indonesia.
![]() |
| Tổng thống Indonesia. (Ảnh: Reuters) |
Trong cuộc cải tổ nội các mới, ông Budi Gunadi Sadikin, Thứ trưởng Bộ doanh nghiệp nhà nước, người lãnh đạo nhóm chuyên trách phục hồi kinh tế Indonesia, đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế mới thay thế bác sĩ Terawan Agus Putranto.
Ông Sandiaga Uno, cựu Phó thống đốc Jakarta, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế Sáng tạo và Du lịch, thay thế ông Wishnutama Kusubandio.
Ông Sakti Wahyu Trenggono được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Thủy sản và các vấn đề hàng hải thay thế ông Edhy Prabowo.
Thị trưởng Surabaya Tri Rismaharini sẽ là Bộ trưởng các vấn đề xã hội mới, thay thế Juliari Batubara.
Bộ trưởng phụ trách tôn giáo mới là ông Yaqut Cholil Qoumas.
Bộ trưởng Thương mại cũng đã được thay thế bằng ông Muhammad Lutfi, Đại sứ Indonesia hiện tại tại Mỹ.
Ông Joko không bình luận gì sau khi nêu tên các bộ trưởng mới. Tuy nhiên, ông viết trên Facebook: "Những gì đã qua là quá khứ, là những kỷ niệm và bài học. Chúng ta hướng đến ngày mai với lòng quyết tâm, nhiệt huyết và hy vọng mới".
Lễ nhậm chức của các bộ trưởng mới sẽ được tổ chức vào thứ Tư (23/12).
Theo Straits Times, việc cải tạo nội các Indonesia có thể được thực hiện bất cứ lúc nào, nhưng thường là khoảng một năm sau khi nội các được thiết lập. Các bộ trưởng sẽ được đánh giá và sau đó được chuyển đến các vị trí phù hợp hơn hoặc thay thế nếu họ được xem là không làm tốt.
| Tổng thống Indonesia: "Chủ quyền quốc gia là điều không thể mặc cả"
Trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố rằng chủ quyền của quốc gia này tại vùng biển ... |
| Tổng thống Indonesia chọn nhiều cố vấn 8-9X với lương "khủng"
Bảy trong số các cố vấn của Tổng thống Joko Widodo có độ tuổi từ 23-36 được chờ đợi sẽ đem đến những làn gió ... |
- Hamas cam kết thúc đẩy giai đoạn hai của kế hoạch Gaza (1 giờ trước)
- Vụ xả súng Thái Lan: Nghi phạm học dùng vũ khí 2 năm, không biểu hiện bất thường (1 giờ trước)
- Không sử dụng hòa giải đối với các vụ việc bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em (1 giờ trước)
- Bão Dolphin đổ bộ Trung Quốc, hơn 1 triệu dân phải sơ tán (2 giờ trước)
- Thanh tra Chính phủ chuyển Bộ Công an xem xét 7 trường hợp bán vàng số lượng lớn bất thường (2 giờ trước)
- AI đặt các cuộc thi sáng tạo ở Nhật Bản trước bài toán mới (2 giờ trước)
- 4 trọng tài Nhật nghi nhận 'hối lộ tình dục' của LĐBĐ Hàn Quốc (3 giờ trước)
- Sự cố thi cử ở Tuyên Quang và đôi điều suy ngẫm về bảo vệ công bằng giáo dục (3 giờ trước)
- Iran tuyên bố không mở eo biển Hormuz (4 giờ trước)
- Vì sao suốt nửa thế kỷ Mỹ gần như không bán tàu ngầm? (4 giờ trước)
