Tổng thống Hungary từ chức vì ký "nhầm" lệnh ân xá

Tổng thống Hungary Katalin Novak ngày 10/2 (giờ địa phương) đã từ chức sau khi chịu áp lực ngày càng lớn về việc ân xá cho một người bị kết tội giúp che đậy hành vi lạm dụng tình dục tại nhà trẻ.

Tổng thống Hungary từ chức vì ký
Bà Katalin Novak, Tổng thống Hungary. Ảnh Getty Images. 

Bà Novak, một đồng minh thân cận của Thủ tướng Viktor Orban, đã từ chức một tuần sau khi tin tức về lệnh ân xá, vốn được đưa ra từ tháng 4 năm ngoái, bị báo chí phanh phui.

Tin tức này đã được lan truyền rộng rãi tại Hungary, gây náo động dư luận và phe đối lập yêu cầu bà và cựu Bộ trưởng Tư pháp Judit Varga từ chức. Cựu Bộ trưởng Varga, người từng là ngôi sao đang lên trong đảng Fidesz cầm quyền của Thủ tướng Orban, đã từ chức ngày 10/2.

“Tôi đã phạm sai lầm… Hôm nay là ngày cuối cùng tôi nói chuyện với bạn với tư cách là một Tổng thống”, bà Novak phát biểu. Bà đã cắt ngắn chuyến thăm chính thức Qatar và bất ngờ trở về Budapest ngày 10/2.

Vụ bê bối này là bước thụt lùi hiếm hoi đối với ông Orban, người nắm quyền từ năm 2010 và đang phải đối mặt với cuộc bầu cử quốc hội châu Âu ngay khi đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng lạm phát.

Tuần này, các đảng đối lập ở Hungary đã yêu cầu bà Novak từ chức vì vụ việc và trong ngày 9/2, hàng nghìn người biểu tình đã tập hợp tại văn phòng của bà kêu gọi từ chức.

Trong nỗ lực nhằm hạn chế thiệt hại chính trị, Thủ tướng Orban đã đích thân đệ trình một bản sửa đổi hiến pháp lên quốc hội vào cuối ngày 8/2, tước bỏ quyền ân xá của tổng thống đối với những tội ác đã gây ra đối với trẻ em. Một số nhà phân tích chính trị đã giải thích động thái đó như một thông điệp rõ ràng gửi tới bà Novak.

Ngày 10/2, bà Judit Varga, người được dự báo sẽ dẫn đầu danh sách bầu cử của đảng Fidesz và cũng là người đã ký vào lệnh ân xá, cho biết trên Facebook rằng bà sẽ từ chức nghị sĩ và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/tong-thong-hungary-tu-chuc-vi-ky-nham-lenh-an-xa--i722606/

Tiến Anh / CAND