Quốc tế
07/12/2024 16:22Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi, giao lại quyền lãnh đạo cho chính phủ
Ông Yoon cho biết sẽ không tìm cách trốn tránh trách nhiệm pháp lý và chính trị về quyết định của mình, quyết định mà ông mô tả là do "sự tuyệt vọng của một tổng thống".
"Tôi rất lấy làm tiếc và muốn chân thành gửi lời xin lỗi vì khiến người dân bị sốc", Tống thống Hàn Quốc nói. "Tôi để đảng của tôi tự quyết định các bước đi ổn định tình hình chính trị trong tương lai, bao gồm cả vấn đề nhiệm kỳ của tôi".
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. (Ảnh: Reuters)
Đây là lần đầu tiên ông Yoon Suk-yeol xuất hiện trước công chúng kể từ khi hủy bỏ lệnh thiết quân luật vào sáng sớm 4/12, chỉ 6 giờ sau khi lệnh này được ban bố, trong bối cảnh quốc hội bỏ phiếu chống lại sắc lệnh bất chấp sự ngăn cản của quân đội và cảnh sát.
Sau bài phát biểu của ông Yoon, lãnh đạo đảng cầm quyền Hàn Quốc Han Dong-hoon nói rằng tổng thống không còn khả năng thực hiện nhiệm vụ quốc gia và việc ông từ chức là không thể tránh khỏi.
Tổng thống Yoon Suk-yeol gây chấn động Hàn Quốc vào đêm 3/12 khi công bố lệnh thiết quân luật, trao cho quân đội quyền lực khẩn cấp toàn diện để loại bỏ những gì ông gọi là "lực lượng chống nhà nước".
Một số thành viên của Quyền lực Nhân dân Hàn Quốc cầm quyền (PPP) thúc giục ông Yoon từ chức trước cuộc bỏ phiếu luận tội, nói rằng họ không muốn lặp lại cuộc luận tội năm 2016 đối với tổng thống khi đó là bà Park Geun-hye, người rời nhiệm sở sau nhiều tháng biểu tình lan rộng trên khắp Hàn Quốc vì bê bối mua chuộc quyền lực của tổng thống.
Hàng nghìn người biểu tình cầm nến tụ tập bên ngoài tòa nhà quốc hội vào đêm 6/12 yêu cầu luận tội Tổng thống Yoon. Nhiều cuộc biểu tình khác dự kiến diễn ra vào thứ Bảy trước cuộc bỏ phiếu.
- Được coi là một trong tứ đại mỹ nhân nhưng Điêu Thuyền không tồn tại? (23/04/26 21:13)
- Đời thật khác hẳn trên phim 'Tây du ký' của nhân vật Đường Tăng trong lịch sử (23/04/26 20:43)
- Điều kỳ lạ về tuổi thọ của các vua Hùng, có người sống 420 năm (23/04/26 20:21)
- Vì sao người Nhật Bản ăn trứng gà sống mà không lo hại sức khỏe? (23/04/26 20:02)
- Hai phim tài liệu đặc biệt 'Trỗi dậy' và 'Hành trình vì hoà bình' chiếu dịp 30/4 (23/04/26 19:41)
- Vì sao Australia ở châu Đại dương vẫn được đấu U17 Việt Nam ở giải Đông Nam Á? (23/04/26 19:22)
- Chi tiết mức hỗ trợ dự kiến khi Hà Nội thí điểm cấm xe xăng ở Vành đai 1 (23/04/26 19:05)
- Kiến nghị Bộ GD&ĐT làm rõ căn cứ chọn bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc (23/04/26 18:47)
- Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM vào cuộc vụ B Ray hát rap phản cảm trên livestream (23/04/26 18:29)
- Cảnh giác với bẫy “việc nhẹ, lương cao” (23/04/26 18:03)