Quốc tế
08/03/2019 22:45Tổng thống Hàn Quốc thay bộ trưởng phụ trách quan hệ với Triều Tiên
![]() |
| Kim Yeon-chul (phải) sẽ thay thế Cho Myoung-gyon (trái) trong vai trò Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap. |
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm nay thông báo Kim Yeon-chul, 55 tuổi, học giả luôn ủng hộ sứ mệnh hòa giải bán đảo Triều Tiên, người đứng đầu Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc, sẽ thay thế ông Cho Myoung-gyon, theo Reuters.
"Ông ấy là người thích hợp, có thể chủ động thể hiện tầm nhìn của Tổng thống về một bán đảo Triều Tiên mới, một cộng đồng hợp tác và hòa bình mới, bằng cách thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu của Bộ Thống nhất, nhanh chóng thực hiện các thỏa thuận liên Triều", phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc cho hay.
Ông Kim là một người bạn lâu năm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và sẽ là người thực hiện mục tiêu vì "một bán đảo Triều Tiên mới" của ông Moon. Đây là một phần trong kế hoạch cải tổ nội các lớn nhất mà ông Moon thực hiện từ khi lên nhậm chức năm 2017. Các bộ nội địa, đất đai và giao thông, văn hóa thể thao, hải dương ngư nghiệp, khoa học công nghệ, doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng sẽ thay bộ trưởng mới.
Bộ Thống nhất Hàn Quốc là cơ quan chính phủ thành lập năm 1969, nhằm thúc đẩy sự thống nhất trên bán đảo Triều Tiên sau Chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953. Cơ quan có nhiệm vụ thúc đẩy các cuộc đối thoại liên Triều, khuyến khích Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, thúc đẩy hợp tác thực chất liên Triều thông qua hợp tác kinh tế cùng có lợi và giao lưu văn hóa xã hội.
| Tình báo Hàn Quốc nói Triều Tiên đang vận hành cơ sở làm giàu uranium
Nhà máy làm giàu uranium ở tổ hợp Yongbyon của Triều Tiên có thể vẫn duy trì hoạt động từ trước thượng đỉnh Trump - ... |
- Khách đi máy bay không được mang quá 2 sạc dự phòng theo hành lý xách tay (19:24)
- Tin mưa lớn chấm dứt nắng nóng 40°C ở Bắc Bộ và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày (19:07)
- Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong gần 4 tháng (52 phút trước)
- Cháy rừng bùng phát nhiều điểm ở Thanh Hóa, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ căng mình dập lửa (1 giờ trước)
- Chợ Bình Triệu và 200 hộ dân hoàn tất trả mặt bằng mở rộng Quốc lộ 13 (1 giờ trước)
- Ronaldo ghi bàn tạo sốt vé World Cup 2026, giá 1,5 tỷ đồng vẫn có người mua (1 giờ trước)
- Hoa hậu Bảo Ngọc xin lỗi, thừa nhận có sử dụng AI để sửa thư trúng tuyển thạc sĩ (4 giờ trước)
- Vì sao Bộ Tài chính giữ ngưỡng xác định thu nhập người phụ thuộc 3 triệu đồng? (4 giờ trước)
- Ngày 24/6 của 43 năm trước: Người phụ nữ phá vỡ rào cản của NASA (6 giờ trước)
- Bộ Y tế: Chế độ ăn Keto có thể khiến bệnh nhân ung thư thêm suy kiệt (6 giờ trước)
