Tổng thống Biden muốn ngăn xung đột lan rộng ở Trung Đông

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông muốn ngăn xung đột Trung Đông lan rộng song cam kết sẽ bảo vệ Israel sau cuộc tấn công của Iran.

“Iran phát động cuộc tấn công trên không chưa từng có nhằm vào Israel và chúng tôi đã tăng cường nỗ lực quân sự để bảo vệ Israel. Mỹ và các đối tác của mình đã ngăn chặn cuộc tấn công đó”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ngày 15/4.

“Mỹ cam kết đảm bảo an ninh cho Israel. Chúng tôi cũng cam kết nỗ lực ngừng bắn ở Gaza để đưa các con tin về nhà và ngăn chặn xung đột lan rộng", ông Biden nói thêm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Ông Biden cam kết sẽ hỗ trợ “sắt thép” cho Israel song cũng kêu gọi nước này “cẩn trọng và có chiến lược” trước khi tung ra phản ứng có thể gây ra một cuộc chiến rộng lớn hơn.

Tổng thống Biden cũng cho biết, Mỹ sẵn sàng "đảm bảo an ninh cho nhân viên và các đối tác của Mỹ trong khu vực".

 

Trước đó, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel - Benjamin Netanyahu ngay sau khi Iran tấn công, Tổng thống Bien nhấn mạnh, Washington sẽ không ủng hộ Tel Aviv phát động tấn công trả đũa Tehran. Ông nói rằng, Israel hiện đã là bên chiếm ưu thế trong cuộc đối đầu với Iran và cho rằng Tel Aviv nên dừng lại.

Israel đang cân nhắc phản ứng trước cuộc tấn công của Iran. Theo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Iran đã phát động cuộc tấn công chưa từng có vào Israel ngày 13/4 với hơn 300 tên lửa và máy bay không người lái cảm tử. Các cuộc tấn công nhằm trả đũa việc Israel không kích vào đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria vào ngày 1/4 làm một số sĩ quan cấp cao quân đội Iran thiệt mạng.

IDF tuyên bố bắn hạ 99% máy bay không người lái và tên lửa của Iran - hoạt động phòng thủ vốn được các quan chức Israel ca ngợi là thành công lớn.

Tuy nhiên, Tehran lại cho hay, cuộc tấn công “thành công hơn mong đợi” và tuyên bố rằng hai căn cứ của Israel bị phá hủy. Israel chỉ thừa nhận thiệt hại nhỏ với một cơ sở quân sự.

Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Bagheri sau cuộc tấn công đưa ra tín hiệu rằng Tehran không có ý định tiếp tục tấn công Israel. Ông cũng cảnh báo Tel Aviv về phản ứng đáp trả lớn hơn nếu Israel tiếp tục có hành động gây hấn.

https://vtcnews.vn/tong-thong-biden-noi-muon-ngan-xung-dot-lan-rong-o-trung-dong-ar865312.html

KÔNG ANH(Nguồn: AFP) / VTC News