Tổng thống Biden cảnh báo Nga 'sẽ không dừng lại ở Ukraine'

Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết hỗ trợ Kiev đối phó Nga, đồng thời cảnh báo Tổng thống Vladimir Putin sẽ "không dừng lại" ở Ukraine.

"Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không dừng lại ở Ukraine. Toàn bộ châu Âu sẽ bị đe dọa, nhưng chúng tôi không để điều đó xảy ra", Tổng thống Mỹ Joe Biden nói tại cuộc họp báo cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 8/6.

Tổng thống Joe Biden khẳng định Mỹ cam kết Washington sẽ hỗ trợ Kiev, sẽ sát cánh với Ukraine trong cuộc chiến chống Nga. Ông Biden nói: "Mỹ luôn sát cánh với Ukraine. Chúng tôi sẽ không rời đi".

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Tổng thống Biden có mặt tại Pháp trong tuần này và tham dự lễ kỷ niệm 80 năm cuộc đổ bộ Normandy trong Thế chiến 2. Hôm 7/6, lãnh đạo Mỹ và Pháp gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Paris và cam kết ủng hộ Kiev.

Hồi tháng 3, Tổng thống Vladimir Putin bác cáo buộc cho rằng Nga đang lên kế hoạch tấn công châu Âu sau Ukraine, khẳng định những thông tin này "hoàn toàn vô nghĩa".

Mới đây, chính quyền Tổng thống Biden bật đèn xanh cho phép Ukraine sử dụng vũ khí Mỹ viện trợ để tấn công các mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ Nga. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Nga mở mặt trận mới ở Kharkov, đông bắc Ukraine và chiếm ưu thế trên chiến trường khi Kiev cạn kiệt vũ khí, đạn dược.

Tổng thống Biden cảnh báo phương Tây đang đối mặt với "nguy cơ chiến tranh nếu không hành động để giúp đỡ Ukraine". 

"Nếu Ukraine thất thủ, thì tiếp theo sẽ là Ba Lan và các nước dọc biên giới với Nga cũng sẽ thất thủ. Đó là lý do tại sao chúng ta không thể để NATO thất bại", ông Biden nói.

Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden cũng không muốn trở thành người thúc đẩy khơi mào Thế chiến III. Mỹ không mong muốn xảy ra xung đột với Nga, một cường quốc hạt nhân.

Ông Biden “hiểu rõ tất cả hậu quả” của việc cho phép Kiev sử dụng vũ khí Mỹ “cho mục đích phản công”. Ông nhắc lại người Ukraine chỉ được phép nhắm mục tiêu vào các căn cứ, vị trí pháo binh và các địa điểm quân sự được Nga đang sử dụng để tấn công vào lãnh thổ Ukraine, không ủng hộ Kiev sử dụng vũ khí viện trợ để tấn công Moskva, điện Kremlin.

Moskva nhiều lần cảnh báo rằng việc cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine từ phương Tây sẽ không ngăn cản được lực lượng Nga. Tuy nhiên, Nga nhấn mạnh rằng viện trợ quân sự cho Kiev sẽ dẫn đến leo thang nguy hiểm. 

Kông Anh / VTC News