Tổng thống Ba Lan: Châu Âu hưởng lợi từ vụ nổ Nord Stream

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hôm 8/3 nói rằng việc phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream là điều tốt, phá vỡ kế hoạch 'thống trị' châu Âu của Nga.

Theo Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, việc phá hủy các đường ống Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) chấm dứt sự phụ thuộc của các quốc gia châu Âu vào khí đốt của Nga.

Ông Andrzej Duda nhấn mạnh, châu Âu sẽ hưởng lợi nếu đường ống Nord Stream không tồn tại trên thực tế.

Tổng thống Ba Lan: Châu Âu hưởng lợi từ vụ nổ Nord Stream - 1

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Ảnh: DW)

Tờ New York Times ngày 7/3 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết họ có thông tin tình báo mới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga sang châu Âu chạy bên dưới biển Baltic. Theo đó, một nhóm cực đoan thân Ukraine đứng sau vụ tấn công. Tuy nhiên phía Mỹ không tìm thấy sự liên quan của chính quyền Kiev đến vụ phá hoại. 

New York Times cũng dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết không có bằng chứng nào cho thấy Tổng thống Volodymyr Zelensky hoặc các trợ lý hàng đầu của nhà lãnh đạo Ukraine có liên quan đến cuộc tấn công phá hoại nhằm vào đường ống Nord Stream.

Hôm 3/3, Reuters đưa tin, Nga sẽ niêm phong các đường ống Nord Stream bị hư hại tại khu vực biển Baltic với lý do Moskva không có kế hoạch sửa chữa hoặc kích hoạt lại các đường ống này ngay lập tức.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Thụy Điển và Đan Mạch đã phát hiện 4 đoạn đường ống rò rỉ trong hai tuyến đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 dẫn khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic. Trong số 4 điểm rò rỉ này, 2 điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và 2 điểm thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

Các nhà chức trách Nga, Mỹ và EU cho biết những rò rỉ có thể là kết quả của một cuộc tấn công có chủ đích. Phương Tây và Nga lời qua tiếng lại, đổ lỗi cho nhau liên quan đến đường ống Nord Stream bị rò rỉ.

Thuỵ Điển, Đan Mạch và Đức đã mở các cuộc điều tra riêng biệt để thu thập thông tin và tài liệu riêng về sự cố ở đường ống Nord Stream.

 https://vtc.vn/tong-thong-ba-lan-chau-au-huong-loi-tu-vu-no-nord-stream-ar746894.html

KÔNG ANH / VTC News