Quốc tế
01/06/2018 02:54Tổng thống Assad: Mỹ phải rút khỏi Syria
Ngoài ra, ông Assad hứa hẹn giành lại các khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn thông qua thương lượng hoặc bằng vũ lực.
Tổng thống Assad cho biết chính phủ Syria đã "bắt đầu mở cửa để thương lượng" với Lực lượng Dân chủ Tự do (SDF), liên minh dân quân với người Kurd chiếm đa số đang kiểm soát các khu vực phía Bắc và Đông Syria, nơi binh sĩ Mỹ đóng quân.
Theo ông, vấn đề duy nhất ở Syria lúc này là SDF. Tổng thống Syria quả quyết rằng nếu SDF không thương lượng, quân đội nước này sẽ phải sử dụng vũ lực để giải phóng các khu vực này.
![]() |
| Tổng thống Bashar al-Assad và các binh sĩ Syria. Ảnh: REUTERS |
"Chúng tôi không có bất cứ sự chọn lựa nào khác. Người Mỹ cần phải ra đi, bằng cách nào đó họ sẽ phải ra đi. Họ đã đến Iraq mà chẳng có cơ sở pháp lý gì cả và hãy xem chuyện gì đã xảy ra với họ. Họ phải ghi nhớ bài học đó. Iraq không phải là ngoại lệ và Syria cũng không phải là ngoại lệ. Nhân dân chúng tôi không chấp nhận người nước ngoài có mặt trong khu vực này nữa" – Tổng thống Assad khẳng định.
Thêm vào đó, ông Assad xác nhận đã suýt xảy ra đối đầu giữa các lực lượng Nga và Mỹ ở Syria. Tổng thống Syria nhấn mạnh: "May mắn là đã tránh được điều đó – không phải nhờ sự sáng suốt của lãnh đạo Mỹ mà là do sự suy xét đúng đắn của lãnh đạo Nga".
Khi được hỏi liệu Syria có thể làm gì để chặn đứng các vụ không kích của Israel, ông Assad thừa nhận: "Sự lựa chọn duy nhất là cải thiện năng lực phòng không. Đây là điều duy nhất chúng tôi có thể làm và chúng tôi đang làm điều đó".
Ông cũng cho biết khả năng phòng không của Syria hiện nay mạnh hơn trước nhiều là nhờ Nga.
![]() |
| Trả lời phỏng vấn hôm 31-5, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố Mỹ cần phải ghi nhớ bài học Iraq. Ảnh: RT |
Ngoài ra, ông Assad một lần nữa đã phủ nhận chuyện quân chính phủ Syria tấn công vào thị trấn Douma ở Đông Ghouta, đồng thời tuyên bố Syria không có vũ khí hóa học và nước này cũng chẳng lợi lộc gì để thực hiện vụ tấn công như vậy.
Còn đối với chuyện tổng thống Mỹ từng gọi ông là "Assad thú vật", nhà lãnh đạo Syria đáp trả bằng câu nói quen thuộc: "Ông ta nói cái gì thì ông ta là thứ ấy". Cũng nên nhắc lại, ông Trump phát ngôn như trên sau khi xảy ra vụ tấn công nghi sử dụng khí độc tại thị trấn gần Damascus hồi tháng 4.
Hoài Vy (Theo Reuters, Al-Jazeera)
| Mỹ xem xét dỡ bỏ căn cứ quân sự ở Syria
Tạp chí Newsweek hôm 30-5 dẫn nguồn tin cho biết Mỹ đang cân nhắc dỡ bỏ một trong những căn cứ quân sự ở Syria ... |
| Sự chối từ bất ngờ của Syria cho nỗ lực của Nga và bài toán quyền lực của Tổng thống Assad
Nỗ lực của Điện Kremlin nhằm đàm phán kết thúc cuộc chiến tranh 7 năm ở Syria có thể rơi vào thế khó khi Damascus ... |
- Dự báo thời tiết 13/2: Miền Bắc tăng nhiệt trước khi đón nắng kéo dài đến 29 Tết (08:01)
- Ông Trump cảnh báo hậu quả đau thương với Iran nếu không đạt thỏa thuận hạt nhân (08:00)
- Biển người đi sắm Tết, chợ hoa lớn nhất miền Bắc tấp nập suốt đêm (42 phút trước)
- Vì sao nói 'ăn cơm Tàu, cưới vợ Nhật, ở nhà Tây'? (4 giờ trước)
- Bí kíp làm cỗ, mâm cúng Tết nhanh mà đủ đầy của mẹ đảm 9x được dân mạng học hỏi (4 giờ trước)
- Lên lịch vi vu mùa lễ hội cùng Vietjet, quẳng gánh lo hành lý với 20kg miễn phí (5 giờ trước)
- Biến đổi khí hậu làm nóng Olympic mùa đông (12/02/26 23:57)
- Dự báo thời tiết 10 ngày: Miền Bắc đón không khí lạnh, Hà Nội hứng mưa dịp Tết (12/02/26 23:39)
- Công nghệ 12/2: Elon Musk kế hoạch xây nhà máy vệ tinh AI trên Mặt trăng (12/02/26 23:17)
- Báo động rác thải nhựa từ đơn hàng trực tuyến (12/02/26 23:05)

