Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF): Kinh tế thế giới năm 2023 sẽ gặp nhiều khó khăn

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 1-1 nhận định, kinh tế thế giới trong năm 2023 sẽ đối mặt với nhiều khó khăn khi các động lực chính của tăng trưởng toàn cầu đều trải qua giai đoạn suy yếu.

Phát biểu trên đài truyền hình CBS, bà Kristalina Georgieva dự đoán năm 2023 sẽ còn “khó khăn” hơn so với năm 2022, do các nền kinh tế lớn là Mỹ, châu Âu và Trung Quốc đều đang trong giai đoạn giảm tốc. Người đứng đầu IMF nêu rõ, đối với phần lớn nền kinh tế thế giới, năm 2023 sẽ là một năm khó khăn, khó khăn hơn cả năm chúng ta bỏ lại phía sau.

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF): Kinh tế thế giới năm 2023 sẽ gặp nhiều khó khăn  ảnh 1

IMF dự đoán 1/3 kinh tế toàn cầu sẽ suy thoái trong năm 2023

Theo bà Georgieva, lần đầu tiên sau 40 năm, tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2022 có thể sẽ bằng hoặc thấp hơn tốc độ tăng trưởng toàn cầu. Hơn nữa, sự bùng phát các ca nhiễm Covid-19 theo như dự báo ở nước này trong những tháng tới nhiều khả năng sẽ tác động hơn nữa đến nền kinh tế Trung Quốc trong năm nay và khiến tốc độ tăng trưởng của khu vực và thế giới chậm lại.

Bà Georgieva cho rằng, nền kinh tế Mỹ là kiên cường nhất, có thể tránh được suy thoái, trong khi đó một nửa Liên minh châu Âu (EU) sẽ suy thoái trong năm sau. Bà Georgieva đánh giá, thế giới đã chứng minh được sự kiên cường qua cách thức ứng khó với cú sốc năng lượng tại châu Âu và việc châu lục này đang từng bước giảm sự phụ thuộc vào năng lượng Nga.

Tuy nhiên, đây là một mùa đông gian khó, thậm chí nghiêm trọng hơn vào mùa đông năm tới. EU đã triển khai chiến dịch trừng phạt toàn diện chống lại Nga và cam kết chấm dứt sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của nước này sau khi Matxcơva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24-2-2022. Khối này đã thông qua 9 gói trừng phạt đối với Nga. Ngoài giá trần đối với dầu thô của Nga có hiệu lực từ ngày 5-12-2022, các biện pháp trừng phạt quy định giá trần đối với các sản phẩm tinh chế của Nga bắt đầu hiệu lực từ ngày 5-2 tới.

Cũng theo bà Georgieva, triển vọng của các thị trường mới nổi thậm chí còn tồi tệ hơn vì mức nợ và đồng USD đều mạnh. IMF dự đoán 1/3 kinh tế toàn cầu sẽ suy thoái trong năm 2023.

Trước đó hồi tháng 10-2022, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 trong bối cảnh các nước đang chịu tác động từ cuộc xung đột ở Ukraine, giá năng lượng và thực phẩm tăng, lạm phát leo thang và lãi suất tăng mạnh. Theo IMF, kinh tế thế giới năm 2023 sẽ chỉ tăng trưởng 2,7%, thấp hơn mức dự báo 2,9% IMF đưa ra hồi tháng 7-2022.

https://www.anninhthudo.vn/tong-giam-doc-quy-tien-te-quoc-te-imf-kinh-te-the-gioi-nam-2023-se-gap-nhieu-kho-khan-post527658.antd

P.V / ANTD