Tốn 4 - 5 tháng lương để về quê ăn Tết, sao không về dịp khác?

Liệu có nhất thiết năm nào cũng đưa cả nhà về quê ăn Tết khi chi phí tương đương 4-5 tháng lương; thu xếp để về dịp khác trong năm cũng được mà.

Tiền vé khứ hồi cho 4 người từ TP.HCM về Hà Nội, cộng thêm tiền ô tô từ Bình Dương đến TP.HCM và từ Hà Nội về Nam Định, riêng khoản di chuyển đã ngốn hơn 30 triệu đồng nếu gia đình tôi về quê Tết này.

Nhưng chi phí để về quê ăn Tết không chỉ có thế. Mang tiếng thoát ly đi lập nghiệp, chẳng ai dám về tay không. Phải có quà cáp tươm tất cho những người họ hàng, xóm giềng sát vách; rồi còn tiền lì xì. Ở quê không có kiểu đóng cửa nằm chơi trong nhà như thành phố, ai đến cũng phải niềm nở ra tiếp đón, và bản thân mình phải đi khắp làng trên xóm dưới; ở xa cả năm mới về nên gặp ai cũng phải mừng tuổi. 

Mừng tuổi “đại trà” thì trẻ con mỗi đứa chỉ 20 nghìn đồng thôi, người già 50 nghìn, thân thiết gần gũi thì 100 – 200, thậm chí 500 nghìn đồng. Vậy thôi mà cả cái Tết cũng bay vèo chục triệu đồng lì xì và quà cáp ngoại giao ở quê.

Anh chị cả suốt năm chăm sóc bố mẹ cho mình yên tâm mưu sinh xa nhà, chẳng lẽ Tết về không biếu được anh chai rượu xịn, tặng chị dâu và các cháu tấm áo, đôi giày. Tâm lý người ở xa ai chẳng muốn mang về cho gia đình những của ngon vật lạ, hay sắm thêm những món đồ ở nhà còn thiếu. Rồi thì tiền biếu bố mẹ, mua đồ bổ bồi dưỡng cho các cụ nữa.

Tùng tiệm ra thì cũng tốn đến 60 triệu đồng cho chuyến về quê ăn Tết gần một tuần, trong khi thu nhập mỗi tháng của tôi cũng chỉ trồi sụt trong khoảng 12 – 15 triệu đồng. Thưởng Tết hai vợ chồng cộng lại chưa đến 40 triệu đồng.

 

Nếu chọn đoàn tụ gia đình vào dịp khác, chi phí sẽ chỉ tầm 20 triệu đồng. Đặc biệt, chúng tôi sẽ không phải chịu cảnh tắc đường, vạ vật sân bay bến tàu, khi ở quê lại chẳng có mấy thời gian thong dong trò chuyện với người nhà, và hết Tết thì trở lại công sở với dáng vẻ kiệt sức. 

Vé máy bay là khoản chi phí lớn cho mỗi chuyến về quê ăn Tết. (Ảnh: Thế Quang)

Vé máy bay là khoản chi phí lớn cho mỗi chuyến về quê ăn Tết. (Ảnh: Thế Quang)

Nhiều lúc tôi ước, giá mình được nhận khoản tiền thưởng đó, có 7 ngày nghỉ đó nhưng sử dụng chúng một cách khác đi, tính chất hưởng thụ, mức độ hài lòng sẽ cao hơn so với việc về quê ăn Tết. Giá vợ chồng con cái được nghỉ ngơi đúng nghĩa thì 7 ngày ấy thật tuyệt vời, đủ để bù đắp năng lượng sau những ngày làm việc hùng hục, chạy deadline đến tối tăm mặt mũi.

Tôi yêu Tết cổ truyền, mê không khí ấm áp, hân hoan đặc biệt của Tết từ thời thơ bé và luôn hoài niệm về những ngày ấy. Tuy nhiên, sự tốn kém và mệt mỏi của những cuộc “hành quân” về quê ăn Tết thời nay khiến tôi thấy nó như một gánh nặng cả về tiền bạc lẫn thể xác.

Năm nay, khi biết giá vé máy bay vừa khan hiếm vừa “đắt đến điên rồ”, dù chọn khung giờ nửa đêm gà gáy vẫn cao ngất ngưởng, vợ chồng tôi quyết định dời kế hoạch về thăm nhà sang dịp hè. Đêm giao thừa, đại gia đình sẽ chúc Tết và hỏi han nhau qua video call.

Khi bọn trẻ nghỉ hè, chúng tôi sẽ xin cắt phép về quê một tuần, bằng số ngày nghỉ Tết nhưng chắc chắn là nhàn nhã, thư giãn hơn nhiều, được nghỉ ngơi đúng nghĩa. Không phải tiếp nhiều khách khứa, bố mẹ, con cái, anh em sẽ có thời gian hàn huyên tâm sự nhiều hơn.

Tết cổ truyền không được ở cạnh đại gia đình cũng là điều đáng tiếc, nhưng vui Tết cũng phải tùy hoàn cảnh. Với điều kiện của nhiều gia đình, về quê dịp khác, coi như ăn Tết muộn, cũng rất vui.

Bạn có đồng tình với quan điểm trên? Hãy chia sẻ ý kiến ở box bình luận bên dưới.