Trên toàn châu Âu, trong đợt nắng nóng trong tháng Bảy vừa qua, nhiều mức kỷ lục đã được thiết lập, thậm chí tại các khu vực như Bắc Cực cũng ghi nhận nhiệt độ tăng cao bất thường.
toan cau trai qua thang 7 nong nhat duoc ghi nhan trong lich su
Người dân giải nhiệt tránh nóng tại một đài phun nước ở Paris, Pháp ngày 29/6/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/8, Cơ quan Biến đổi khí hậu Copernicus thuộc Liên minh châu Âu (EU) công bố báo cáo cho thấy tháng Bảy vừa qua là tháng nóng nhất trên toàn cầu được ghi nhận trong lịch sử.

Trên toàn cầu, nhiệt độ trong tháng Bảy năm nay cao hơn 0,04 độ C so với tháng nóng kỷ lục trước đây là tháng 7/2016.

Tuy nhiên, mức kỷ lục mới được thiết lập này đáng chú ý hơn bởi năm 2016 là năm nóng nhất trong lịch sử do Trái Đất chịu tác động của hiện tượng thời tiết El Nino làm tăng nhiệt độ toàn cầu, bên cạnh nguyên nhân từ các loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính được xả vào bầu khí quyển do hoạt động tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.

Trên toàn châu Âu, trong đợt nắng nóng trong tháng Bảy vừa qua, nhiều mức kỷ lục đã được thiết lập, thậm chí tại các khu vực như Bắc Cực cũng ghi nhận nhiệt độ tăng cao bất thường.

Theo báo cáo của Cơ quan Biến đổi khí hậu Copernicus, nhiệt độ trung bình trong tháng Bảy tăng cao nhất so với các mốc từ năm 1981 đến 2010 ở khu vực Alaska, Greenland, Siberia, Trung Á, Iran và một vùng rộng lớn ở Nam Cực. Nhiệt độ tại phần lớn lục địa châu Phi và châu Đại Dương đều tăng cao hơn so với mức trung bình.

Trong một tuyên bố, người đứng đầu Cơ quan trên, Jean-Noel Thepaut nói: "Theo dữ liệu của chúng tôi, tháng Bảy vừa qua là tháng nóng nhất được ghi nhận trên toàn cầu. Kỷ lục này sẽ bị phá trong tương lai trong bối cảnh tình trạng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vẫn tiếp diễn trên thế giới."

Trong một thông cáo báo chí, Cơ quan Biến đổi khí hậu Copernicus cho biết mức độ chênh lệnh nhiệt tăng trên là rất nhỏ, trong khi các mạng lưới giám sát thời tiết dựa vào vệ tinh như Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) có thể ghi nhận nhiệt độ trong tháng 7/2019 bằng hoặc thấp hơn một chút so với nhiệt độ kỷ lục được ghi nhận vào tháng 7/2016./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)

toan cau trai qua thang 7 nong nhat duoc ghi nhan trong lich su Tháng 7/2019 có thể trở thành tháng nóng nhất trong lịch sử

Chuyên gia khí tượng dự đoán tháng 7/2019 có 50% khả năng lập kỷ lục nhiệt độ mới nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài ...

toan cau trai qua thang 7 nong nhat duoc ghi nhan trong lich su Nơi nào nắng nóng nhất Hà Nội và vì sao có nơi nắng cháy nơi dịu mát?

Thực tế, dù cùng ở khu vực Hà Nội song ghi nhận có những nơi nắng cháy da , nơi lại dịu mát. Vậy nguyên ...

toan cau trai qua thang 7 nong nhat duoc ghi nhan trong lich su Nơi tuyết phủ trên sa mạc nóng nhất thế giới

Hiện tượng thú vị này xảy ra ở Sahara. Thời tiết đột ngột lạnh một cách hiếm hoi đã khiến cư dân Ain Sefra, Algeria ...

Từ Khóa: