Quốc tế
19/07/2023 20:37Tòa án Thái Lan đình chỉ tư cách nghị sĩ của ứng cử viên Thủ tướng
Phán quyết của Tòa án Hiến pháp Thái Lan được đưa ra đúng vào ngày quốc hội nước này có kế hoạch tổ chức bỏ phiếu bầu vị trí Thủ tướng lần thứ hai.
Trước đó, Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) đề nghị Tòa án Hiến pháp đình chỉ tư cách nghị sĩ của ông Pita Limjaroenrat, người được 8 đảng trong quốc hội đề cử là ứng cử viên thủ tướng duy nhất, trong lúc tòa xem xét vụ kiện ông này sở hữu cổ phần công ty truyền thông iTV. EC có đủ bằng chứng để chứng minh ông Pita sở hữu 42.000 cổ phiếu của iTV khi ông đăng ký tham gia tranh cử. Luật bầu cử Thái Lan quy định các ứng viên nghị sĩ không được sở hữu công ty truyền thông.
Trong khi đó, ứng cử viên của đảng Tiến bước khẳng định rằng, việc ông sở hữu cổ phần không vi phạm các quy tắc bầu cử. Bởi iTV không còn là công ty truyền thông đại chúng trong nhiều năm qua.
Lệnh đình chỉ tư cách nghị sĩ tương đương với việc ông Pita Limjaroenrat phải chờ phán quyết cuối cùng của tòa án về việc ông có vi phạm luật bầu cử hay không mới có thể khôi phục tư cách ứng cử viên thủ tướng.
https://hanoimoi.vn/toa-an-thai-lan-dinh-chi-tu-cach-nghi-si-cua-ung-cu-vien-thu-tuong-635712.html
- Vì sao tour du lịch y tế vẫn khó bán? (16:20)
- USD thận trọng chờ tín hiệu từ Chủ tịch Fed (16:01)
- Đề xuất luật hóa lệnh cấm toàn diện thuốc lá điện tử (48 phút trước)
- HLV Kim Sang-sik: Thay Đình Bắc để tuyển Việt Nam không tự mãn (1 giờ trước)
- Phó Giám đốc GD&ĐT Hà Nội nói về phương án tuyển sinh vào lớp 10 công lập (1 giờ trước)
- Những tour du lịch miễn phí quanh Hà Nội dịp 2/9 (1 giờ trước)
- Từ vụ Huấn Hoa Hồng, Hải Sapa: Trách nhiệm quản lý kinh doanh trên mạng ở đâu? (2 giờ trước)
- Bốn tuyến cáp quang biển kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế cùng gặp sự cố (2 giờ trước)
- Tặng 45.000 suất quà cho du khách đến thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh dịp 2/9 (2 giờ trước)
- PVFCCo – Phú Mỹ vào Top 50 Doanh nghiệp Dẫn đầu ESG Việt Nam 2026 (3 giờ trước)