Quốc tế
11/02/2022 14:56Tổng thống Mỹ kêu gọi công dân lập tức rời Ukraine
Tổng thống Mỹ nhận định: "Chúng ta đang đối phó với một trong những quân đội lớn nhất thế giới. Đó là tình huống rất khác và mọi thứ có thể nhanh chóng trở nên điên rồ".
![]() |
| Tổng thống Joe Biden |
Khi được hỏi liệu có kịch bản nào khiến ông điều quân đến giải cứu người Mỹ đang cố rời Ukraine, Biden trả lời "không".
"Chiến tranh thế giới sẽ nổ ra khi người Mỹ và người Nga bắt đầu bắn vào nhau. Chúng ta đang ở trong một thế giới rất khác so với những gì chúng ta từng trải qua", Tổng thống Mỹ nói thêm.
Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày khuyến cáo công dân nên lập tức rời Ukraine. "Không nên đến Ukraine do các mối đe dọa gia tăng từ hành động quân sự của Nga và Covid-19. Những người Mỹ ở Ukraine nên khởi hành ngay bây giờ bằng các phương tiện thương mại hoặc tư nhân", Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.
Hiện, có khoảng 30.000 người Mỹ đang sinh sống tại Ukraine, nhiều người trong số này muốn rời đi nhanh chóng nếu Nga mở chiến dịch quân sự. Tuy nhiên, theo Bộ Ngoại giao Mỹ, nước này "sẽ không thể sơ tán công dân trong trường hợp Nga có hành động quân sự ở bất kỳ đâu tại Ukraine".
Tuy nhiên, hôm 9/2, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Nhà Trắng đã phê duyệt kế hoạch với mục đích giúp đỡ công dân Mỹ có thể phải rời khỏi Ukraine trong trường hợp Nga tấn công nước láng giềng. Khoảng 1.700 lính thuộc Sư đoàn Dù số 82 lục quân Mỹ đang đồn trú ở Ba Lan sẽ bắt đầu lập chốt kiểm soát, lều trại và cơ sở hạ tầng ở khu vực giáp biên giới Ukraine những ngày tới, sẵn sàng hỗ trợ công dân Mỹ sau khi họ rời khỏi nước này bằng đường bộ.
Lực lượng này không được phép tiến vào lãnh thổ Ukraine, không trực tiếp sơ tán công dân Mỹ hay tham gia các nhiệm vụ bằng máy bay ở Ukraine. Nhiệm vụ chính của họ là bảo đảm hậu cần, hỗ trợ điều phối hoạt động di dời công dân tại biên giới Ba Lan - Ukraine.
| Căng thẳng Nga-Ukraine: Vì sao Ukraine nổi khùng với Mỹ?
Căng thẳng Nga-Ukraine, sự thổi phồng quá đà của truyền thông phương Tây về cái gọi là "Nga chuẩn bị tấn công Ukraine" đã khiến ... |
| Ukraine mời Mỹ mang tên lửa tới gần lãnh thổ Nga
Ukraine đề nghị Mỹ triển khai một số tổ hợp tên lửa phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) kèm radar cảnh giới tới ... |
https://nghenghiepcuocsong.vn/to%CC%89ng-thong-my%CC%83-keu-goi-cong-dan-lap-tuc-roi-ukraine/
- Cách 'trả thù' của Hàn Tín đối với gã đồ tể từng sỉ nhục bắt mình chui háng (1 giờ trước)
- MV 'Gangnam Style' của PSY vượt mốc 6 tỷ lượt xem (2 giờ trước)
- Cuộc đời phong lưu của huyền thoại màn ảnh Tạ Hiền (2 giờ trước)
- Ca mắc virus Adeno tăng, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn (2 giờ trước)
- Dự báo nhiệt độ trung bình cao hơn những năm trước (3 giờ trước)
- FIFA tạo ngoại lệ 100 năm, Argentina không phải đá vòng loại World Cup 2030 (3 giờ trước)
- Đến năm 2045, Việt Nam trở thành một trong những trung tâm văn hóa, sáng tạo hàng đầu khu vực (3 giờ trước)
- Hết thời gia công, doanh nghiệp công nghệ Việt đua "sóng" AI (4 giờ trước)
- Người Việt vẫn sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho iPhone dù giá có tăng (4 giờ trước)
- USD bị gằng xé giữa các thông tin trái chiều về chiến sự Trung Đông (4 giờ trước)
