Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho biết, hiện lượng máu tiếp nhận từ hiến máu tình nguyện đang sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động cung cấp máu cho cấp cứu và điều trị.

Nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong tháng 11 có hơn 80 lịch hiến máu của Viện đã bị hoãn, hủy không thể tổ chức, khiến 25.000 đơn vị máu không thể tiếp nhận theo kế hoạch.

Thiếu máu điều trị lại gia tăng -0

Kho máu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đang cạn kiệt.

Tại khu vực hiến máu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và các điểm hiến máu cố định hầu như đều “vắng bóng” người đến hiến máu. Theo Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, thời gian đầu thực hiện “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ thì lượng máu được cải thiện. Tuy nhiên, khi số ca F0 tại cộng đồng có xu hướng gia tăng ở nhiều địa phương, thì nguồn người hiến máu lại giảm rõ rệt.

TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Sự xuất hiện của các ca F0 ở nhiều địa phương đã khiến các hoạt động hiến máu phải tạm dừng hoặc hủy bỏ. Mặc dù Viện đã rất cố gắng và được sự ủng hộ của các đơn vị, cá nhân những mỗi ngày chỉ có thể tiếp nhận được 300 – 400 đơn vị máu.

Lượng máu dự trữ của Viện tính đến sáng 26/11 còn hơn 4.000 đơn vị. Nếu không kịp thời được “bù đắp” thì lượng máu này chỉ đủ cung cấp trong vài ngày tới”.

Trung bình mỗi ngày Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cần 1.200 đơn vị máu để cung cấp cho hơn 180 bệnh viện. Dự báo cuối năm và dịp Tết sắp tới, nhu cầu về máu vẫn rất cao, trong khi dịch bệnh COVID-19 có thể còn diễn biến phức tạp, lại trùng với thời điểm nghỉ Tết kéo dài.

Ước tính trong 3 tháng, từ tháng 12/2021 đến tháng 2/2022, Viện cần tối thiểu 80.000 đơn vị máu để cung cấp cho cấp cứu và điều trị. Nhưng với khả năng hiện tại, các lịch hiến máu dự kiến mới chỉ đáp ứng được khoảng hơn 60% nhu cầu này, mỗi tháng vẫn còn thiếu khoảng 10.000 đơn vị máu.

Theo Viện trưởng Bạch Quốc Khánh, tình trạng này hoàn toàn có thể khắc phục được nếu có sự hỗ trợ của cộng đồng. Ông mong muốn Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu các cấp, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, lực lượng Công an, Quân đội sẽ quan tâm hơn, ủng hộ hơn tới hoạt động hiến máu.

Đồng thời kêu gọi những người đã từng hiến máu tiếp tục đồng hành để có đủ máu, không chỉ cung cấp cho hoạt động khám chữa bệnh tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, mà cả các tỉnh phía Nam đang gặp khó khăn do dịch bệnh.

Tr. Hằng

Thiếu 13.000 đơn vị máu điều trị dịp Tết Thiếu 13.000 đơn vị máu điều trị dịp Tết