Quốc tế
28/02/2022 00:23Tình hình Ukraine: Quân Nga tiến vào Kharkov, lý do Kiev huỷ hoà đàm ở Belarus
Ông Synehubov nói các phương tiện của Nga đã vào thành phố hôm 27/2. Ông kêu gọi cư dân nên ở trong nơi trú ẩn và không di chuyển đi bất cứ đâu, đồng thời cho biết các lực lượng vũ trang Ukraine đang đối phó với tình hình.
Kharkov, với dân số khoảng 1,4 triệu người, nằm cách biên giới Nga chưa đầy 32 km về phía Nam và đã bị các lực lượng Nga tiếp cận ngay sau khi chiến dịch quân sự bắt đầu.
![]() |
| Quân đội Nga tiến vào thành phố lớn thứ 2 Ukraine. |
Các lực lượng Ukraine đã cố gắng ngăn chặn quân đội Nga tiến vào thành phố trong ba ngày qua.
Trong khi đó, Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng phái đoàn Nga đã đến Belarus để dự kiến đàm phán với các đại diện Ukraine. Phái đoàn bao gồm đại diện của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và các cơ quan ban ngành khác, bao gồm cả phủ Tổng thống Nga. Điện Kremlin tuyên bố trước đó rằng phía Ukraine đã phản hồi bằng đề nghị gặp mặt ở Warsaw rồi cắt liên lạc.
Theo Jerusalem Post, Tổng thống Ukraine nói cởi mở đối thoại với Nga, nhưng không phải ở một thành phố mà từ đó tên lửa được phóng vào nước ông. Các quan chức hàng đầu của Ukraine và Tổng thống Volodymyr Zelensky trước đó bày tỏ sẵn sàng đàm phán hòa bình với Moskva.
Hôm 26/2, ông Zelensky cho biết: “Chúng tôi sẽ chiến đấu hết sức có thể", trong khi quân đội Ukraine đụng độ với lực lượng Nga. Ông nói trên truyền hình: “Người Ukraine đang ở trên mảnh đất của họ và sẽ không bao giờ đầu hàng bất kỳ ai".
Các ngoại trưởng EU dự kiến sẽ họp vào 27/2 để thảo luận về các biện pháp hỗ trợ thêm cho Ukraine và có thể là các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga.
PHƯƠNG ANH(Nguồn: CNN, CNBC, FT )
- Trung Quốc đang thắng trong cuộc đua nhân tài AI? (1 giờ trước)
- Loạt ảnh hậu trường Táo quân trước giờ lên sóng tối nay trên VTV (1 giờ trước)
- 59 doanh nghiệp ‘phù phép’ chỉ số quan trắc môi trường, 74 người bị khởi tố (1 giờ trước)
- Ung thư phổi gia tăng: Nhận diện những nguy cơ (1 giờ trước)
- Nam sinh bị nhóm người đi ô tô dùng gậy đánh tới tấp giữa phố Hà Nội (1 giờ trước)
- Tuyến dầu thay thế Hormuz của Ả rập Saudi đạt cột mốc mới (3 giờ trước)
- Công nghệ 29/3: WTO ra luật thương mại số, Google thử pin từ gỉ sắt (3 giờ trước)
- Thị trường chứng khoán chấm dứt chuỗi tuần giảm, kỳ vọng tiếp đà hồi phục (3 giờ trước)
- Iran xem xét rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (3 giờ trước)
- Biến thể COVID-19 'Ve sầu' né vaccine, lây nhanh tại Mỹ: Bộ Y tế cảnh báo gì? (3 giờ trước)
