Quốc tế
27/06/2025 00:45Tình báo Israel Mossad cảm ơn CIA vì hỗ trợ trong chiến dịch 'sư tử trỗi dậy'
Giám đốc Mossad David Barnea phát biểu hôm 25/6: “Tôi xin gửi lời cảm ơn và trân trọng đến đối tác chủ chốt của chúng tôi - CIA - vì những hành động phối hợp và các chiến dịch đã được thực hiện thành công, cũng như đến giám đốc CIA, người đã hỗ trợ Mossad đưa ra những quyết định đúng đắn".
Thiệt hại ở Iran sau các cuộc không kích của Israel. (Ảnh: Getty)
Theo truyền thông, các điệp viên Israel bí mật đưa máy bay không người lái vào Iran để ám sát các chỉ huy cấp cao và nhà khoa học hạt nhân, trong khuôn khổ chiến dịch "sư tử trỗi dậy" bắt đầu từ ngày 13/6. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố các cuộc tấn công này, cùng với những đợt không kích trên diện rộng, nhằm ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân.
Mỹ đã tham gia chiến dịch từ ngày 22/6, nhắm vào ba cơ sở hạt nhân, trong đó có trung tâm làm giàu uranium nằm sâu dưới lòng đất tại Fordow.
Ông Barnea cho biết: “Mối đe dọa từ Iran, vốn đe dọa an ninh của chúng ta suốt hàng thập kỷ, đã bị vô hiệu hóa đáng kể. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo sát mọi dự án mà Iran đang triển khai - chúng tôi đã nắm rõ chúng - và Mossad sẽ sẵn sàng hành động như trước đến nay".
Trong một tuyên bố riêng, Giám đốc CIA John Ratcliffe khẳng định các cuộc tấn công “gây tổn thất nghiêm trọng” cho chương trình hạt nhân của Iran. Tuy vậy, một báo cáo của cơ quan tình báo Lầu Năm Góc được truyền thông Mỹ trích dẫn cho rằng đòn tấn công chỉ khiến chương trình hạt nhân của Iran chậm lại vài tháng.
Iran, vốn luôn bác bỏ việc theo đuổi chương trình hạt nhân quân sự, lên án các cuộc tấn công là hành động phi pháp và vô cớ. Tehran đáp trả bằng cách phóng tên lửa vào các thành phố của Israel và tấn công ồ ạt vào căn cứ không quân Mỹ tại Qatar, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục làm giàu uranium.
Lệnh ngừng bắn do Mỹ đứng ra làm trung gian bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/6 và đến nay vẫn được các bên tuân thủ.
- TP.HCM lập quy hoạch 100 năm: Tầm nhìn để chuẩn bị cho tương lai (09:25)
- Cựu Cục trưởng Hoàng Văn Thức nhận 35 tỷ, 'cài cắm' giúp doanh nghiệp trúng thầu (09:03)
- Artemis II và những 'lần đầu tiên' trong lịch sử chinh phục Mặt Trăng (46 phút trước)
- Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 4? (47 phút trước)
- Dự báo thời tiết ngày 3/4: Miền Bắc chuyển mưa lớn, miền Trung nắng nóng (1 giờ trước)
- Miền Bắc sắp đón thêm đợt không khí lạnh, nguy cơ dông lốc kèm mưa đá và sấm sét (02/04/26 21:38)
- Trung Quốc tăng tốc cuộc đua Mặt Trăng, mục tiêu đổ bộ trước 2030 (02/04/26 21:21)
- Thuỷ hử có nghĩa là gì? (02/04/26 21:11)
- Thi lớp 10 Hà Nội: Học sinh được thay đổi nguyện vọng đăng ký thi trực tuyến trước ngày 17-4 (02/04/26 20:47)
- Lương tối thiểu tăng liên tục nhưng thu nhập thực tế vẫn thấp (02/04/26 20:36)