Tìm thầy mới cho tuyển Việt Nam: Top 5 HLV 'chữa cháy' được cổ động viên tiến cử

Nếu chọn phương án bổ nhiệm huấn luyện viên tạm quyền, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) có thể cân nhắc đến những gương mặt quen thuộc.

VFF có thể bổ nhiệm huấn luyện viên tạm quyền cho đội tuyển Việt Nam nếu chưa kịp tìm được ứng viên phù hợp để ký hợp đồng chính thức. Trong hoàn cảnh hiện tại, phương án chọn HLV tạm quyền 2 trận đấu nhiều khả năng xảy ra.

Loạt trận quốc tế tiếp theo bắt đầu từ 3/6 (theo lịch chính thức của Liên đoàn bóng đá thế giới - FIFA). Trước đó, VFF phải có ban huấn luyện và danh sách cầu thủ đăng ký với Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). 

Như vậy, thời gian để VFF tìm kiếm ứng viên, đánh giá, đàm phán và ký hợp đồng chỉ khoảng 2 tháng, chưa kể người mới đến cũng cần có thời gian để tìm hiểu và chuẩn bị cho công việc. Do đó, chọn HLV tạm quyền cho đôi tuyển Việt Nam là phương án khả dĩ hơn.

VFF phải gấp rút tìm người thay thế ông Troussier.

VFF phải gấp rút tìm người thay thế ông Troussier.

Đối với vai trò "chữa cháy" làm nhiệm vụ trong 2 trận đấu, một trong những yếu tố nên được ưu tiên là sự quen thuộc. Thông thường các liên đoàn bóng đá sẽ chọn người từng làm việc ở các cấp đội tuyển quốc gia, hoặc mời một huấn luyện viên trong nước.

Dưới đây là một vài cái tên được các chuyên gia và người hâm mộ nhắc đến.

HLV Park Hang Seo

Đây có thể là phương án đầu tiên mà người hâm mộ nghĩ đến cho vị trí HLV trưởng tạm quyền của đội tuyển Việt Nam. HLV Park Hang Seo sẵn sàng trở lại công việc huấn luyện. Nhà cầm quân người Hàn Quốc hiện tại không dẫn dắt đội bóng nào.

Ông Park mới chia tay đội tuyển Việt Nam cách đây hơn một năm. Ông không cần nhiều thời gian để làm quen trở lại với công việc cũ. 

Vấn đề lớn nhất là mong muốn của ông Park cũng như VFF ra sao. Ngoài ra, mức lương đối với nhà cầm quân người Hàn Quốc - dù chỉ là 2 trận đấu - cũng chưa chắc là con số nhỏ.

Nhiều cổ động viên kêu gọi đưa HLV Park Hang Seo trở lại đội tuyển Việt Nam.

Nhiều cổ động viên kêu gọi đưa HLV Park Hang Seo trở lại đội tuyển Việt Nam.

HLV Velizar Popov

Nhà cầm quân người Bulgaria gây ấn tượng ở câu lạc bộ Thanh Hóa. Trên mạng xã hội, nhiều cổ động viên "tiến cử" ông Popov thay HLV Troussier từ trước trận đấu đội tuyển Việt Nam thua Indonesia 0-3 hôm 26/3.

 

Tuy nhiên, ông Popov cũng là một huấn luyện viên thích xây dựng lối chơi chủ động. Ông cần thời gian để các cầu thủ "ngấm" được triết lý và phong cách chơi bóng. Ngoài ra, cá tính và sự nóng nảy của nhà cầm quân này cũng là rủi ro khi làm việc ngôi sao, những người không phải học trò của ông ở CLB Thanh Hóa.

HLV Popov gây ấn tượng ở CLB Thanh Hóa.

HLV Popov gây ấn tượng ở CLB Thanh Hóa.

HLV Chu Đình Nghiêm

Vị HLV trưởng của CLB Hải Phòng là "thầy nội" có uy tín bậc nhất ở thời điểm hiện tại. Dấu ấn của ông trong giai đoạn hoàng kim của Hà Nội FC rất rõ ràng. Đến khi chuyển sang CLB Hải Phòng, HLV Chu Đình Nghiêm cũng tạo ra được lối chơi thiên về kiểm soát mang phong cách đặc trưng, dù chất lượng đội hình không bằng ở đội bóng cũ.

Giống HLV Popov, ông Nghiêm cũng có xu hướng xây dựng lối chơi chủ động, hướng đến dài hạn chứ không phải chiến thuật giải quyết 1-2 trận đấu. Lợi thế của HLV Chu Đình Nghiêm là rất nhiều nhân tố nằm trong lực lượng của đội tuyển quốc gia từng thi đấu cho Hà Nội FC trước đây và CLB Hải Phòng hiện tại.

Vị HLV trưởng của CLB Hải Phòng là

Vị HLV trưởng của CLB Hải Phòng là "thầy nội" có uy tín bậc nhất ở thời điểm hiện tại.

HLV Hoàng Anh Tuấn

Nhiều đội tuyển trên thế giới khi cần HLV tạm quyền sẽ bổ nhiệm luôn người phụ trách đội trẻ. HLV Hwang Sun-hong ở Hàn Quốc hiện tại và Gareth Southgate thời điểm mới dẫn dắt đội tuyển Anh năm 2016 là ví dụ. 

HLV Hoàng Anh Tuấn nhiều khả năng sẽ là người đầu tiên được chọn để thay thế HLV Troussier. Theo nguồn tin của VTC News, ông Tuấn sắp được bổ nhiệm dẫn dắt U23 Việt Nam dự vòng loại U23 châu Á 2024 (diễn ra tháng sau).

Nhà cầm quân người Khánh Hòa làm việc với VFF nhiều năm, phụ trách các đội U20, U23 từ năm ngoái. Ngoài ra, những ngôi sao của đội tuyển quốc gia lứa 1997-1999 cũng từng là học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn ở cấp độ trẻ.

HLV Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt các đội tuyển trẻ Việt Nam trong nhiều năm qua.

HLV Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt các đội tuyển trẻ Việt Nam trong nhiều năm qua.

HLV Alexandre Polking

Ông Polking có thể là phương án "một mũi tên trúng hai đích" cho VFF. Nhà cầm quân người Đức có kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam, chưa có đội bóng mới sau khi chia tay đội tuyển Thái Lan cuối năm 2023. 

Bổ nhiệm HLV Polking làm tạm quyền 2 trận để đánh giá và tính toán dài hạn nếu có kết quả tích cực là ý tưởng không tồi. Cựu HLV trưởng đội tuyển Thái Lan cũng từng ở hoàn cảnh như vậy khi nhận hợp đồng ngắn hạn ở đội bóng xứ chùa vàng năm 2021.

HLV Polking khẳng định được năng lực ở đội tuyển Thái Lan.

HLV Polking khẳng định được năng lực ở đội tuyển Thái Lan.

HÀN PHONG / VTC News