TikToker tố bị đuổi khỏi quán phở trốn tránh, không hợp tác với cơ quan chức năng

Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cho biết, đơn vị này đã mời TikToker tố bị đuổi khỏi quán phở làm việc 3 lần nhưng TikToker này trốn tránh, không hợp tác.

Liên quan vụ nam TikToker đăng tải lên mạng xã hội về việc "bị đuổi khỏi quán vì ngồi xe lăn" ở Hà Nội, chiều 28/3, bà Nguyễn Thị Mai Hương, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP Hà Nội cho biết, qua các nguồn xác minh, ban đầu cho thấy, thông tin TikToker này đưa ra là chưa chính xác.

Cụ thể, Sở đã làm việc trực tiếp với bà T.T (chủ quán phở bị tố), cũng như trích xuất camera từ nhà bà T cho thấy, chủ quán phở không đuổi khách.

TikToker tố bị đuổi khỏi quán phở trốn tránh, không hợp tác với cơ quan chức năng- Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp báo.

Sở cũng đã mời ông V.V.N (chủ tài khoản Facebook V.M.L, cũng là nam TikToker tố bị đuổi khỏi quán phở vì ngồi xe lăn) lên trụ sở làm việc. Tuy nhiên, khi làm việc được nửa buổi, nam TikToker lấy lý do sức khỏe không đảm bảo nên không ký biên bản làm việc, xin làm việc vào một buổi tiếp theo 

"Sau đó, anh này không quay trở lại làm việc, chúng tôi liên hệ rất nhiều lần, phối hợp với công an địa phương gửi giấy mời 3 lần nhưng anh N từ chối, trốn tránh tiếp nhận thông tin đến làm việc", bà Hương nói và cho biết, do Sở TT&TT TP Hà Nội chưa trực tiếp làm việc nên chưa có kết luận về vụ việc.

Tuy nhiên, căn cứ về quy tắc ứng xử trên mạng do Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành 4 quy tắc thì ông V.V.N đã vi phạm 2/4 quy tắc này.

"Thứ nhất là tôn trọng và tuân thủ pháp luật, thứ hai là quy tắc trách nhiệm, hành vi ứng xử trên mạng xã hội, phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý hành vi, thông tin", bà Hương nói.

TikToker tố bị đuổi khỏi quán phở trốn tránh, không hợp tác với cơ quan chức năng- Ảnh 2.

Bài viết của V.M.L. nhận nhiều ý kiến trái chiều.

Trước đó vào giữa tháng 1/2024, đăng tải trên trang Facebook cá nhân, TikToker V.M.L cho biết, anh cùng bạn gái đến một quán phở gần nhà nhưng bị nhân viên từ chối "quán em không có nhân viên để khiêng người như anh".

Đến quán phở thứ 2, anh L cho hay đây là quán quen, hai người vào ăn bình thường. Chỗ ngồi bé, xe lăn của anh hơi chen vào chỗ bà chủ quán.

"Bà đứng phắt dậy, mắng nhân viên "ai nhận cái ngữ này vào đây ăn?", nhân viên bảo "anh ấy hay ăn ở đây, bình thường vẫn ngồi thế này". Bà càng được đà "không bán được, đã thế thì tôi đứng", anh L viết.

Trước tố cáo trên, chủ quán phở gà xác nhận anh L là khách quen, thường ăn phở vào buổi tối. Vài ngày trước, anh L cùng bạn gái đến quán vào tầm trưa.

Quán tiếp đón bình thường. Anh L và bạn gái ngồi bàn đầu tiên, sau lưng chủ quán, cạnh khu vực cân thịt gà. Một chủ quán khác (đã lớn tuổi) nhắc nhở anh L lần sau đừng ngồi vị trí này gây khó khăn bán hàng.

"Bạn ấy vẫn tươi cười, ăn uống bình thường, nhưng sau đăng bài lên mạng xã hội ám chỉ chúng tôi miệt thị là không đúng", đại diện quán nói. 

Chủ quán khẳng định "không bao giờ dùng lời lẽ thô tục để đuổi khách, đặc biệt với người khuyết tật". Đồng thời, chủ quán cũng trích xuất camera giám sát thời điểm anh L cùng bạn gái vào ăn.

Phùng Đô / Báo Giao thông