Trưởng Trạm y tế xã Khánh Hưng (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) - nơi tiêu hủy 16 con chó, mèo, đã xin nghỉ việc.

Liên quan đến vụ tiêu hủy đàn chó của cặp vợ chồng về Cà Mau tránh dịch, tối 11/10, ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cho biết, trưởng Trạm y tế xã Khánh Hưng đã làm đơn xin nghỉ việc.

Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời cho biết do thông tin lan truyền trên mạng xã hội khiến trưởng Trạm y tế xã Khánh Hưng bị nhiều cư dân mạng xúc phạm nên chịu nhiều áp lực và xin nghỉ việc.

Tuy nhiên, do huyện đang thực hiện kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 quy mô lớn nên khi nhận đơn xin nghỉ của trưởng Trạm y tế xã Khánh Hưng, lãnh đạo UBND huyện Trần Văn Thời động viên người này tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đến khi hoàn thành xong chiến dịch tiêm vaccine.

Tiêu hủy đàn chó của cặp vợ chồng ở Cà Mau: Trưởng Trạm y tế xã xin nghỉ việc - 1
Vợ chồng ông H. cùng đàn chó trên đường về Cà Mau.

Như VTC News đưa tin, lúc 22h30 ngày 8/10, xã Khánh Hưng tiếp nhận 7 người về từ vùng dịch (trong đó có vợ chồng chủ 15 con chó và 1 con mèo) vào khu cách ly tập trung Trường THPT Khánh Hưng.

Khi tiếp nhận, Ban điều hành khu cách ly xã lấy mẫu test nhanh và mẫu xét nghiệm PCR với 7 người nêu trên. Tuy nhiên, trong quá trình lấy mẫu 7 người này, do không có người quản lý nên chó, mèo chạy trong khu cách ly khiến những người trong khu cách ly phản ứng, không đồng tình vì làm ảnh hưởng vệ sinh, nguy hiểm đến những người xung quanh và công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ban điều hành khu cách ly yêu cầu người nuôi chó, mèo tự buộc, nhốt lại một điểm để quản lý, không làm ảnh hưởng những người xung quanh. Sau khi test nhanh kết quả 4 người dương tính.

Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo bộ phận chuyên môn tách riêng cho 5 người trong hộ gia đình (trong đó có trẻ em 8 tuổi) ở riêng 1 phòng, 2 người còn lại ở riêng 1 phòng chờ kết quả PCR.

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm PCR, các dây buộc không đảm bảo dẫn đến chó, mèo tiếp tục chạy trong khu cách ly, Ban điều hành đã yêu cầu người nuôi quản lý để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 .

Sau đó, người nhận nuôi, quản lý chó, mèo tự bắt bỏ vào bao và rổ nhựa (4 con chó lớn bỏ vào bao, 11 con chó nhỏ và 1 con mèo bỏ rổ nhựa) để bên ngoài phòng cách ly.

Đến 14h40 ngày 9/10, kết quả xét nghiệm PCR xác định cả 5 người đều dương tính nên được cơ quan chức năng đưa đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trần Văn Thời theo quy định. Người dân tiếp tục phản ánh, yêu cầu gia đình người nhận nuôi chó, mèo quản lý đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Từ đêm 8/10 đến sáng 9/10, gia đình người nuôi chó, mèo không quản lý được như yêu cầu, còn để chó chạy rong trong khu cách ly, làm ảnh hưởng đến người xung quanh. Ban điều hành khu cách ly yêu cầu gia đình tiếp tục quản lý để đảm bảo vệ sinh trong khu cách ly và phòng, chống dịch COVID-19.

UBND huyện Trần Văn Thời cho biết, trước áp lực về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và từ bà con nhân dân, tác động từ những người đang cách ly trong khu vực, Ban điều hành tiếp tục yêu cầu gia đình người nuôi chó, mèo quản lý để đảm bảo vệ sinh trong khu cách ly và phòng chống dịch COVID-19, nếu không đảm bảo thì tiến hành tiêu hủy. Lúc này, gia đình người nhận nuôi không có ý kiến gì.

Do bức xúc trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong khu cách ly tập trung vừa phải lo lắng sắp xếp bố trí nơi ăn nghỉ, chăm sóc y tế, đồng thời chủ nhận nuôi chó, mèo đều dương tính với SARS-CoV-2, những người trong khu cách ly và người dân ngoài khu vực xung quanh gây áp lực với Ban điều hành khu cách ly về việc lo ngại lây lan bệnh.

Đến 7h30 ngày 9/10, người dân xung quanh và những người làm nhiệm vụ trong khu cách ly tiếp tục phản ánh đến UBND xã và Ban điều hành về việc lo sợ chó chạy rong trong khu vực làm ảnh hưởng đến người dân về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Ban điều hành khu cách ly đã biên bản tiêu hủy đàn chó, mèo phía trước ngoài khu cách ly trước sự chứng kiến của người dân. Quyết định trên khiến dư luận cả nước phẫn nộ những ngày qua.

Thanh Tiến

Tiêu hủy đàn chó của cặp vợ chồng về Cà Mau tránh dịch: Do gặp áp lực Tiêu hủy đàn chó của cặp vợ chồng về Cà Mau tránh dịch: Do gặp áp lực
Công an bắt đàn chó cắn chết bé trai 7 tuổi đưa về trụ sở Công an bắt đàn chó cắn chết bé trai 7 tuổi đưa về trụ sở