Quốc tế
18/06/2025 14:50Tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ-Nga tạm dừng
"Ban đầu, chúng tôi đã nhất trí tổ chức cuộc họp tiếp theo về bình thường hóa quan hệ tại Moscow, nhưng sau đó phía Mỹ lại đề nghị hủy bỏ", ông phát biểu trong cuộc họp báo.
"Dự kiến, một số thỏa thuận sẽ đạt được giữa Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Ngoại giao Nga về địa điểm và thời gian tổ chức cuộc họp tiếp theo. Cho đến nay, vấn đề này đã phần nào bị đình chỉ", ông Ushakov nói.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhận định, các cuộc đàm phán đã được lên kế hoạch giữa hai nước nhằm loại bỏ những yếu tố gây căng thẳng trong quan hệ đã bị hoãn lại do Washington muốn "tạm nghỉ". Bà Zakharova bày tỏ hy vọng rằng sự tạm dừng này sẽ không quá dài.
Ngày 10-4, vòng đàm phán Nga-Mỹ thứ hai đã được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Phái đoàn Mỹ do Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu Sonata Coulter dẫn đầu, phái đoàn Nga do Đại sứ tại Washington Alexander Darchiyev dẫn đầu. Vòng đàm phán đầu tiên diễn ra vào ngày 27-2, cũng tại Istanbul.
Cùng ngày, Vương quốc Anh đã bổ sung 10 công ty và cá nhân có liên quan đến Nga và 20 tàu chở dầu vào gói trừng phạt Nga. Các hạn chế đã được áp dụng đối với Tổng cục Nghiên cứu nước sâu thuộc Bộ Quốc phòng Nga, tổ chức tín dụng Metallurg và các giám đốc điều hành của tổ chức này. Đến nay, số lượng tàu trong danh sách đen của Vương quốc Anh đã lên tới gần 300 tàu.
Trong khi đó, tại một cuộc họp báo của Ủy ban châu Âu (EC), Ủy viên năng lượng và nhà ở Dan Jorgensen cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đề xuất lệnh cấm hoàn toàn việc mua khí đốt tại Nga vào cuối năm 2027.
Ông Jorgensen lưu ý rằng, các hợp đồng ngắn hạn sẽ bị cấm từ năm 2026 và các hợp đồng dài hạn sẽ bị chấm dứt vào cuối năm 2027. EC sẽ tạo ra cơ chế bảo vệ lệnh trừng phạt nhằm chống lại sự lách luật của các nước, đồng thời có kế hoạch thông qua lệnh cấm như một chuẩn mực thương mại chứ không phải là một quyết định chính trị.
Ông lưu ý lệnh trừng phạt sẽ tiếp tục có hiệu lực bất kể cuộc xung đột ở Ukraine có được giải quyết hay không.
- Chuyên gia: Iran tính thu phí ở eo biển Hormuz, rủi ro mới cho kinh tế toàn cầu (14:00)
- Cú dấn thân vào lò lửa plasma và 6 phút nghẹt thở của tàu Artemis II (43 phút trước)
- Cái chết bất thường của 4 người trong căn nhà ở Gia Lai: Nghi do tự sát (1 giờ trước)
- Vé máy bay nghỉ lễ 30/4 – 1/5 tăng chóng mặt, chặng 'hot' đội giá cả triệu đồng (1 giờ trước)
- Vì sao bạn thường tỉnh giấc lúc 3 giờ sáng với cảm giác lo lắng? (1 giờ trước)
- Đồng đội cũ của Ronaldinho mê ẩm thực Việt Nam, bất ngờ về thịt chó (2 giờ trước)
- 4 người chết bất thường trong căn nhà ở Gia Lai: Các thi thể bị cháy (3 giờ trước)
- Nắng nóng tiếp tục gay gắt, người dân cần lưu ý điều gì (4 giờ trước)
- Công nghệ 11/4: Bí mật 'nhà bếp tạo vàng' của Trái Đất (4 giờ trước)
- Garnacho thừa nhận 'làm điều không tốt'hồi còn ở Man Utd (4 giờ trước)