Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi ngay trong 6 tháng đầu năm

Theo Bộ Y tế, dự kiến kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi được triển khai trong quý 1 và quý 2 khi vaccine về đến Việt Nam, sẽ tiêm cho trẻ em có yếu tố nguy cơ trước, sau đó tiêm đại trà.

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, để chuẩn bị cho việc triển khai kế hoạch tiêm chủng cho trẻ 5-11 tuổi, Bộ Y tế đã giao Viện Chiến lược và chính sách y tế tiến hành khảo sát tại 63 tỉnh, thành phố từ ngày 18/1 đến 16/2.

Trong số 415 nghìn phụ huynh tham gia khảo sát, có 60% người dân đồng ý tiêm ngay, 29% cân nhắc tiêm và gần 2% không đồng ý tiêm.

Vaccine tiêm cho lứa tuổi này là Pfizer. Theo Bộ Y tế, đây là vaccine duy nhất được các cơ quan uy tín về quản lý dược trên thế giới như Cơ quan Quản lý dược phẩm Hoa Kỳ, Cơ quan Quản lý dược châu Âu công nhận và Tổ chức Y tế thế giới cấp phép lưu hành.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị tư vấn của các thành viên Hội đồng tư vấn vaccine của Bộ Y tế, tham khảo kinh nghiệm của các nước đã triển khai tiêm vaccine. Hiện thế giới có 44 quốc gia tiêm vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi, trong đó có tới 75% quốc gia dùng vaccine Pfizer.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, Bộ đã xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi dựa trên kinh nghiệm tổ chức tiêm cho trẻ 12-18 tuổi thời gian qua. Đồng thời, Bộ Y tế liên tục tiến hành tập huấn cho cán bộ y tế chi tiết, cụ thể về phản ứng sau tiêm và theo dõi sức khỏe tiêm chủng.

Quý 1 và 2 sẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi -0

Dự kiến trong quý 1 và quý 2/2022 tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng Bộ Y tế sẽ tiếp tục ban hành hướng dẫn tiêm chủng để tổ chức triển khai một cách chi tiết. Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phương thức tiêm sẽ được thực hiện như sau: Nếu trẻ đi học sẽ được tiêm vaccine ở trường, những trẻ không đi học được tiêm ở trạm y tế xã. Những trẻ có bệnh lý nền, mãn tính sẽ được tiêm ở bệnh viện để bảo đảm an toàn.

Theo đại diện Bộ Y tế, khi có vaccine sẽ triển khai tiêm cho trẻ có nguy cơ và sau đó tiêm phủ rộng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Dự kiến, kế hoạch tiêm vaccine cho đối tượng này sẽ triển khai trong quý 1 và quý 2 khi vaccine về đến Việt Nam.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng thông tin, đến nay WHO đã chính thức cấp phép cho vaccine phòng Covid-19 của Pfizer được tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Bộ Y tế làm việc rất thận trọng, khoa học và khách quan trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới đã triển khai tiêm cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi. Đồng thời, Bộ cũng theo sát thông tin vaccine nào được tiêm cho trẻ trong độ tuổi này, những phản ứng nào có thể xảy ra...

Bộ Y tế đã đề xuất Chính phủ cho phép mua 21,9 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Pfizer để tiêm cho trẻ 5-11 tuổi, chấp nhận có thể thừa vaccine.

Ngày 5/2, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 14/NQ-CP về việc mua vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Chính phủ quyết nghị đồng ý việc Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật đấu thầu đối với việc mua 21,9 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi với các điều kiện như Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 18/5/2021 của Chính phủ về mua vaccine phòng COVID-19 BNT162 của Pfizer.

Chính phủ giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện việc mua, triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả.

Trẻ em 5-11 tuổi có gặp phản ứng phụ khi tiêm vaccine COVID-19? Trẻ em 5-11 tuổi có gặp phản ứng phụ khi tiêm vaccine COVID-19?

Nhiều phụ huynh lo lắng trẻ có thể gặp nhiều phản ứng phụ nguy hiểm sau tiêm vaccine COVID-19, điều này có đúng?

Hơn 60% phụ huynh đồng ý tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi Hơn 60% phụ huynh đồng ý tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi

Một cuộc khảo sát do Viện Chiến lược và Chính sách Y tế - Bộ Y tế vừa thực hiện cho thấy, có hơn 60% ...

Liều vaccine COVID-19 cho trẻ 5-12 tuổi quy định thế nào? Liều vaccine COVID-19 cho trẻ 5-12 tuổi quy định thế nào?

Theo đại diện Bộ Y tế, qua khảo sát ý kiến phụ huynh cho thấy sơ bộ trên 50% đồng tình tiêm vaccine cho trẻ ...

/ cand.com.vn