Người đàn ông giàu nhất Trung Quốc  quyên góp 100 triệu nhân dân tệ (14,4 triệu USD) để giúp các nhà khoa học phát triển vaccine ngừa chủng virus Corona mới. Virus Corona đã cướp đi sinh mạng của 170 người.
Các nhà khoa học Trung Quốc và thế giới đang nghiên cứu vaccine ngừa virus Corona. Ảnh: Reuters.

Tỉ phú Jack Ma, nhà đồng sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, đã công bố khoản quyên góp này thông qua quỹ của ông - Quỹ Jack Ma (Jack Ma Foundation) trong bối cảnh dịch virus bùng phát từ thành phố Vũ Hán diễn biến phức tạp.

Theo đó, 40% khoản đóng góp của Jack Ma - khoảng 40 triệu nhân dân tệ (5,8 triệu USD) sẽ được chia đều cho Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và Học viện Kỹ thuật Trung Quốc - nơi các chuyên gia đang nỗ lực phát triển vaccine ngừa virus Corona.

Phần còn lại của khoản tài trợ sẽ dành để hỗ trợ nhân viên từ các cơ sở nghiên cứu và khoa học ở Trung Quốc và trên thế giới đang tham gia nỗ lực kiểm soát và phòng ngừa virus Corona.

ti phu giau nhat trung quoc doc tien tai tro phat trien vaccine ngua corona
Tỉ phú Jack Ma

Jack Ma là tỉ phú tự thân 55 tuổi. Ông có tài sản trị giá 42,8 tỉ USD và là người đàn ông giàu nhất Trung Quốc năm 2019, theo Forbes.

Quỹ của tỉ phú Jack Ma cho biết sẽ cung cấp miễn phí tất cả các công cụ tính toán trí tuệ nhân tạo (AI) cần thiết cho các nhóm nghiên cứu để giúp Trung Quốc đối phó với dịch bệnh đang lây lan nhanh.

"Quỹ Jack Ma sẽ dốc hết khả năng của chúng tôi để cung cấp thêm hỗ trợ cho sự phát triển và tăng trưởng của khoa học y tế" - tổ chức từ thiện của Jack Ma nêu trên tài khoản Weibo chính thức.

Thông tin được đưa ra vài ngày sau khi Alibaba đã dành 1 tỉ nhân dân tệ (144 triệu USD) để mua vật tư y tế cho các bệnh viện ở Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc.

Các nhà tài phiệt Trung Quốc đang nỗ lực hỗ trợ chính quyền Hồ Bắc chống lại virus gây chết người. Cho đến nay, hơn 150 công ty đã quyên góp tổng cộng 4,5 tỉ nhân dân tệ (tương đương 649 triệu USD) để đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe quốc gia, theo Tạp chí Doanh nhân Trung Quốc.

Trong số các doanh nghiệp này có Tencent của Pony Ma (43 triệu USD), Baidu của Robin Li (43 triệu USD), Huawei của Ren Zhengfei (3,3 triệu USD).

Hoạt động từ thiện cá nhân Jack Ma bắt đầu năm 2014 khi ông thành lập Quỹ Jack Ma, theo Forbes. Tháng 4.2014, khoảng sáu tháng trước cuộc IPO của Alibaba trên sàn giao dịch chứng khoán New York, Jack Ma đã đưa ra phương án để đưa 35 triệu cổ phiếu vào quỹ từ thiện của mình. Hiện Quỹ Jack Ma có 23 triệu cổ phiếu của Alibaba, trị giá khoảng 4,6 tỉ USD.

Kể từ khi thành lập, Quỹ Jack Ma đã phân phối hoặc cam kết ít nhất 300 triệu USD, theo số liệu từ Alibaba. Năm 2019, quỹ đã cam kết khoảng 14 triệu USD để bảo vệ vùng đất ngập nước ở Hàng Châu. Phần lớn tài trợ cho các dự án là tiền của quỹ nhưng trong một số dự án cũng chấp nhận lượng đóng góp nhỏ từ bên ngoài.

Hải Anh

https://laodong.vn/the-gioi/ti-phu-giau-nhat-trung-quoc-doc-tien-tai-tro-phat-trien-vaccine-ngua-corona-781009.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: