Quốc tế
20/06/2025 03:00Thụy Sĩ bước vào kỷ nguyên lãi suất bằng 0
Việc cắt giảm này đã được thị trường dự đoán rộng rãi trước đó, sau khi các nhà giao dịch nhận định, khoảng 81% khả năng lãi suất sẽ giảm 0,25 điểm cơ bản và khoảng 19% khả năng lãi suất sẽ giảm mạnh hơn 0,50 điểm cơ bản.
″Áp lực lạm phát đã giảm so với quý trước. Với việc nới lỏng chính sách tiền tệ ngày hôm nay, SNB đang chống lại áp lực lạm phát thấp hơn”, ngân hàng trung ương cho biết trong một tuyên bố.
“SNB sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình và điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu cần thiết, để đảm bảo lạm phát vẫn nằm trong phạm vi phù hợp với sự ổn định giá cả trong trung hạn”, tuyên bố cho biết thêm.
Adrian Prettejohn, nhà kinh tế học châu Âu tại Capital Economics, cho biết, dự kiến lãi suất sẽ được cắt giảm xuống còn -0,25% trong năm nay, nhưng lưu ý rằng SNB có thể còn giảm xuống mức thấp hơn nữa.
Trong khi các quốc gia khác tiếp tục chiến đấu với lạm phát, Thụy Sĩ phải đối mặt với giảm phát, với giá tiêu dùng giảm 0,1% hằng năm vào tháng 5. Mức lạm phát thấp không phải là điều bất thường đối với Thụy Sĩ, quốc gia này đã chứng kiến nhiều giai đoạn giảm phát trong những năm 2010 và 2020.
Sức mạnh của đồng tiền quốc gia - đồng franc Thụy Sĩ, là yếu tố chính góp phần vào xu hướng này. Charlotte de Montpellier, một nhà kinh tế cấp cao tại ngân hàng ING, cho biết: “Là một loại tiền tệ an toàn, đồng franc Thụy Sĩ có xu hướng tăng giá khi thị trường thế giới chịu áp lực”.
Trong bối cảnh bất ổn kinh tế toàn cầu ở mức cao, đồng franc liên tục tăng giá trong những tháng gần đây và dự kiến sẽ tiếp tục đà tăng này, cho thấy những thách thức đang diễn ra đối với SNB.
Theo nhà kinh tế Montpellier, đồng franc mạnh là động lực chính thúc đẩy lạm phát thấp ở Thụy Sĩ nên SNB đang thực hiện các bước để hạn chế đà tăng giá của đồng tiền này bằng cách duy trì lãi suất “thấp hơn một cách có hệ thống so với những nơi khác”.
https://hanoimoi.vn/thuy-si-buoc-vao-ky-nguyen-lai-suat-bang-0-706087.html
- Top 33 mỹ nhân Trung Quốc thời xưa nổi tiếng nhất (58 phút trước)
- Lạ lùng binh khí võ thuật Trung Quốc lấy cảm hứng từ Long đầu trảm của Bao Công (1 giờ trước)
- Cảnh sương khói huyền ảo trong 'Tây du ký 1986' tiêu tốn thế nào? (2 giờ trước)
- Cùng tầm giá chung cư nội đô, nhà vườn Vịnh Xanh hút khách Hà Nội (2 giờ trước)
- Sự thật tin đồn Messi là 'quyền lực đen', ra lệnh cho HLV Argentina (2 giờ trước)
- Kiến tạo động lực tăng trưởng mới cho Petrovietnam (3 giờ trước)
- Vingroup phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại TP.HCM (4 giờ trước)
- Tổng thống Bồ Đào Nha trao tín vật cho Ronaldo, ra lệnh vô địch World Cup 2026 (4 giờ trước)
- Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Vinmec Nha Trang (4 giờ trước)
- Tổng thống Trump: Israel và Iran nhất trí ngừng không kích một tuần (5 giờ trước)